Bóc mẽ thủ đoạn dùng căn cước công dân giả để chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ

Chỉ với một chiếc căn cước công dân giả, Nhân cầm đi thuê 3 chiếc ô tô rồi mang cầm đồ. Với thủ đoạn này, bị can đã chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Theo đó Nguyễn Chí Nhân (30 tuổi), trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị VKSND Hà Nội truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nhân lên mạng xã hội thuê một người lạ làm giả căn cước công dân, giá 600.000 đồng và 2 loại giấy tờ còn lại với tên giả là Nguyễn Văn Phú. Dùng tên với địa chỉ giả nhưng Nhân dán ảnh thật của bản thân lên các giấy tờ.

Cuối tháng 4/2020, Nhân dùng giấy tờ giả thuê chiếc Toyota Vios của anh Trung ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) trong 3 ngày với giá 2,4 triệu đồng. Sau khi nhận được xe, đối tượng mang đi cầm cố lấy 90 triệu đồng và lập giấy biên nhận tiền đặt cọc mua bán xe.

Cũng với thủ đoạn trên, tháng 5/2020, Nhân thuê chiếc Mitsubishi Xpander trị giá hơn 660 triệu và chiếc Kia Cerato trị giá hơn 500 triệu của 2 cơ sở cho thuê xe tự lái ở Hà Nội rồi chiếm đoạt.

Đến hạn trả xe nhưng không thấy khách hàng thực hiện cam kết, các chủ phương tiện đã trình báo cơ quan công an.

Qua điều tra, xác minh cơ quan chức năng định giá 3 chiếc xe liên quan vụ án là hơn 1,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã thu hồi và trả lại toàn bộ ôtô cho chủ sở hữu.

Dù không yêu cầu Nhân khắc phục hậu quả nhưng các bị hại đề nghị cơ quan tố tụng xử lý Nhân theo quy định của pháp luật.

Mộc Miên (T/h theo Zing, Vietnamnet)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button