Bóc tách thành công khối u xơ to bằng quả cam cho thai phụ

Do sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên các bác sĩ tiến hành mổ bắt con đồng thời xử lý khối u cho thai phụ.

Ngày 5/11, bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y Dược Shingmark Đồng Nai cho biết, bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u xơ tử cung cho một thai phụ.

May mắn, thai phụ an toàn, thai nhi cũng chào đời khỏe mạnh, bụ bẫm.

Bệnh nhân là chị Phạm Thị L. (SN 1973, ngụ tỉnh Thái Bình, tạm trú tỉnh Đồng Nai). Thời điểm phát hiện có u xơ tử cung là lúc chị L. đang mang thai.

Trước đó, khi mang thai khoảng gần 12 tuần tuổi, chị L. đã đến bệnh viện Shingmark để thăm khám. Quá trình thăm khám, kiểm tra, bác sĩ phát hiện chị L. có ba khối u xơ tử cung lớn và nhiều khối nhỏ.

Tuy nhiên, do chị L. đang mang thai gần 12 tuần nên các bác sĩ không can thiệp khối u mà theo dõi, dưỡng thai cho thai phụ.

Gần đây, đến cuối thai kỳ (thai nhi 39 tuần tuổi), chị L. tiếp tục đến bệnh viện thăm khám. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định, nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến thai nhi nên tiến hành mổ bắt con khẩn cấp đồng thời xử lý khối u.

Sau khi bắt được bé ra, bác sĩ đã bóc tách được một khối u cỡ 5x6cm ở đáy tử cung. Riêng hai khối u lớn còn lại do nằm ở trong lòng tử cung và sát vách tử cung, nếu xử lý có thể sẽ phá vỡ tử cung, phải cắt bỏ tử cung nên vẫn được giữ lại (do bệnh nhân nữ có thể vẫn muốn tiếp tục sinh con).

Nhiều khối u nhỏ li ti còn lại tiếp tục được theo dõi. Các bác sĩ hy vọng chúng sẽ tự teo.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cho biết, đây là một ca rất khó khăn trong quá trình phẫu thuật do bệnh nhân mang thai. Thời điểm phẫu thuật bệnh nhân mất rất nhiều máu nên bác sĩ phải tích cực cầm máu. May mắn thai nhi sinh ra khỏe mạnh bụ bẫm và hiện hai mẹ con đã ổn định.

“Thường các bệnh nhân đang mang thai mắc u xơ tử cung sẽ dễ bị sẩy thai hoặc thai nhi kém phát triển. May mắn ca này cả mẹ và con đều ổn định. Hiện, bệnh nhân vẫn còn hai khối u nhưng phải chấp nhận sống “hòa bình” với khối u này. Vì nếu xử lý sẽ phải cắt bỏ tử cung mà bệnh nhân vẫn muốn sinh thêm con. Các khối u nhỏ li ti có thể sẽ tự teo theo thời gian”, bác sĩ này cho biết.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo người dân cần thường xuyên khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện những bất thường trong cơ thể để can thiệp kịp thời.

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button