“Bóng hồng” Oceanbank tiều tụy trong phiên xét xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2

Liên quan đến sai phạm của hai cựu lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovptro, nguyên nữ Tổng Giám đốc Oceanbank – Nguyễn Minh Thu đã có mặt tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Ngày 21/3, TAND TP.Hà Nội đưa vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) ra xét xử theo trình tự sơ thẩm đối với hai bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, nguyên Chánh kế toán VSP).

Hồ sơ điều tra - “Bóng hồng” Oceanbank tiều tụy trong phiên xét xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2

Hai cựu lãnh đạo Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro hầu tòa.

Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa là hai kiểm sát viên VKSND TP.Hà Nội.

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX thông báo hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank) đã có đơn xin vắng mặt. Ngoài ra, hầu hết những người làm chứng cũng không có mặt theo giấy triệu tập của tòa.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã ủy quyền cho luật sư Nguyễn Xuân Anh (thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội) tham gia tố tụng.

Có mặt tại phiên tòa trong vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank) và vợ của hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy.

Theo ghi nhận của PV, tiếp tục bị triệu tập đến phiên xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank – Nguyễn Minh Thu nom xanh xao và gầy đi nhiều. Tuy nhiên, để làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến nội dung vụ án, Nguyễn Minh Thu vẫn có mặt theo giấy triệu tập của tòa.

Hồ sơ điều tra - “Bóng hồng” Oceanbank tiều tụy trong phiên xét xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2 (Hình 2).

Nguyễn Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank) tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước khi HĐXX bước vào xét hỏi, đại diện VKS đứng lên công bố bản cáo trạng.

Theo nội dung truy tố, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) tiền thân là Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro, là một tổ chức kinh tế được thành lập ngày 19/6/1981 và hoạt động theo Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, nay là Cộng hòa Liên bang Nga.

Theo Hiệp định gần nhất giữa Việt Nam và Liên bang Nga ký kết ngày 27/10/2010, thời hạn hoạt động của VSP đến năm 2030; vốn điều lệ của VSP là 1,5 tỷ USD, trong đó Chính phủ Việt Nam góp 51% (tương đương 765 triệu USD) và Chính phủ Liên bang Nga góp 49% (tương đương 735 triệu USD).

Từ cuối năm 2008, đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỷ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 triệu USD. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán (gồm 3 tài khoản VND và 1 tài khoản USD) tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỷ đồng đến 900 tỷ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỷ đồng và 595.283,41 USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank của Chủ tịch Hà Văn Thắm, trong thời gian từ năm 2013 – 2014, Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh do Hội Sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Với vai trò là lãnh đạo của Liên doanh Việt – Nga Vietsovptro (VSP), trong năm 2013 – 2014, hai bị cáo Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào Ngân hàng OceanBank và được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng.

Cụ thể, tài liệu truy tố thể hiện: Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Trên cơ sở đó, VKSND Tối cao xét thấy đủ cơ sở kết luận hành vi của hai bị cáo Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đã phạm vào tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 355, BLHS năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Dự kiến, phiên xét xử sẽ diễn ra trong 2 ngày (21 – 22/3).

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button