Bức tranh vẽ bởi trí tuệ nhân tạo được bán với giá 432.500 USD

Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo (AI) này đang là chủ đề gây tranh cãi.

Cuộc sống số - Bức tranh vẽ bởi trí tuệ nhân tạo được bán với giá 432.500 USD

Một bức chân dung được thực hiện bởi công nghệ thuật toán đã được bán với giá 432.500 USD và trở thành tác phẩm nghệ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên được bán tại một phiên đấu giá lớn, theo AFP.

Thoạt nhìn, “Edmond de Belamy”, bức chân dung mô tả một quý ông mặc đồ đen và được đóng khung bằng vàng, trông giống như bất kỳ bức tranh chân dung tiêu biểu nào khác đến từ thế kỷ 18 hoặc 19.

Nhưng khi nhìn gần lại, bức tranh hấp dẫn người xem với khuôn mặt nhân vật mờ ảo. Thay vì chữ ký của một nghệ sĩ, nó mang một công thức toán học ở góc dưới cùng bên phải.

Đây là đứa con tinh thần của nhóm các nhà khoa học trí tuệ nhân tạo người Pháp, với mục đích sử dụng AI để dân chủ hóa nghệ thuật. Để làm được bức tranh, nghệ sĩ Pierre Fautrel đã cho chạy 15.000 bức chân dung cổ điển thông qua một phần mềm máy tính.

Sau khi phần mềm “hiểu các quy tắc của tranh chân dung”, chúng sẽ sử dụng một thuật toán mới được phát triển bởi nhà nghiên cứu của Google là Ian Goodfellow để tự vẽ lên một bức tranh mới của riêng mình.

Tuy nhiên, tác phẩm cũng đặt ra những tranh cãi về việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo đối với những lĩnh vực nghệ thuật đặc thù của con người.

“Tôi biết đó là một cuộc tranh luận đang diễn ra khá rộng rãi, nhưng đây sẽ là một tác phẩm đánh dấu bước ngoặt” nghệ sĩ Pierre Fautrel nói với AFP. “Điều này đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Chỉ trong vòng 5 hoặc 10 năm nữa, khi nhìn lại, chúng ta sẽ thấy mọi thứ rất khác”, ông nói thêm.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button