Cá chết dày đặc trên hào Thành cổ Vinh, nghi do nước thải nhà máy in

Những ngày qua, cá chết hàng loạt ở trong hào Thành cổ Vinh khiến cho môi trường ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Một số người dân sống ở dọc kênh Hào Thành Cổ, TP Vinh, tỉnh Nghệ An phản án về việc tình trạng nước ở kênh chuyển màu đen ngòm, tiếp đó, cá bất ngờ chết hàng loạt phân hủy mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường.

Môi trường - Cá chết dày đặc trên hào Thành cổ Vinh, nghi do nước thải nhà máy in
Cá chết hàng loạt nổi trắng mặt kênh.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 11/1, các công nhân môi trường đang giăng lưới dọc theo hào Thành cổ Vinh để vớt xác cá chết. Cá chết nhiều ngày đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối. Sau khi được gom lại, các công nhân đem xác cá đi chôn lấp. 

Theo phản ánh của người dân sống dọc theo hào Thành cổ Vinh, tình trạng cá chết ở trong hào diễn ra hơn một tuần qua. Khoảng 3 ngày nay, hiện tượng cá chết càng nghiêm trọng hơn, khiến cuộc sống của người dân sống hai bên kênh bị đảo lộn.

“Trước đây tình trạng nước bị chuyển màu đen đã xảy ra nhưng chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nước chuyển màu đen trên diện rộng, cả tuần không hết khiến người dân càng thêm lo sợ”, anh Nguyễn Văn Thông, người dân sống cạnh kênh cho biết.

Môi trường - Cá chết dày đặc trên hào Thành cổ Vinh, nghi do nước thải nhà máy in (Hình 2).
Xác cá chết nhiều ngày đã phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1955), trú khối 8, phường Cửa Nam, TP Vinh cho biết trước đây khi con kênh chưa được cải tạo rất ô nhiễm nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh cá chết nhiều như vậy. Nhiều ngày qua, gia đình ông và các hộ dân ở đây phải đóng cửa suốt ngày vì mùi hôi thối do xác cá chết phân hủy. Ngoài ra, các hộ dân cũng rất lo lắng khi tình trạng nước trong kênh bất ngờ chuyển thành màu đen đặc như mực sẻ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

“Hiện UBND TP đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh sự việc này. Theo người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm kênh là do nghi ngờ từ nguồn nước thải của nhà máy in trên địa bàn phường Quang Trung. Tuy nhiên, kết quả thế nào phải chờ kết luận cơ quan điều tra”, ông Trần Văn Trí – Chủ tịch phường Cửa Nam cho biết.

Minh Tâm

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button