Ca Covid-19 cộng đồng ở Đà Nẵng nhiều lần ra Huế và đến chỗ đông người

Lê Nhâm Thân

Anh N., người dương tính với SARS-CoV-2 ở cộng đồng công bố ngày 8/9, lái xe ra Huế nhiều lần để nhập hàng hóa. Người này cũng có đến một số điểm đông người.

Ngày 10/9, cơ quan chức năng quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng vẫn đang triển khai mở rộng công tác truy vết dịch tễ đối với trường hợp anh N.V.N., SN 1978, lái xe công ty M.H., khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Anh N., chính là 1 trong 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở cộng đồng công bố ngày 8/9 tại địa phương. Đây cũng là ca bệnh mà cơ quan y tế địa phương vẫn đang truy tìm nguồn lây nhiễm. Từ ngày 8/9, bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi. Hiện tại vẫn đau lưng, mệt mỏi.
Theo báo cáo dịch tễ, từ ngày 24/8, bệnh nhân rời nhà ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng đến ở làm việc “3 tại chỗ” tại công ty M.H.. Hằng ngày bệnh nhân lái xe ra 1 công ty tại khu công nghiệp Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế để lấy hàng. Có ngày anh N., đi 2 chuyến, có ngày thì 1 chuyến.

Hàng ngày anh N., lái xe ra Thừa Thiên Huế rồi về lại công ty ở Đà Nẵng.

Hành trình di chuyển như sau: Khoảng 5 giờ sáng, bệnh nhân lái xe ra khỏi công ty, đi qua chốt kiểm dịch của Đà Nẵng. Đến chốt kiểm dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc, bệnh nhân vào chốt để khai báo và làm thủ tục test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Chỉ khi có kết quả âm tính thì mới được đi tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đặc biệt, theo khai báo của bệnh nhân với cơ quan chức năng, mỗi lần vào chốt test nhanh SARS-CoV-2 thường rất đông người. Do đó, bệnh nhân cùng nhiều lái xe khác đều chen chúc, chen lấn để cố khai báo y tế cho nhanh. Bệnh nhân đã tiếp xúc gần với rất nhiều người, nhưng không biết ai cả.
Khi đến khu công nghiệp Phú Bài, bệnh nhân làm thủ tục giấy tờ với bảo vệ của công ty mà mình chở hàng đến. Sau đó thì bốc hàng và về lại TP.Đà Nẵng. Quá trình di chuyển về này, bệnh nhân có vào cây xăng khu vực 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc. Mỗi lần vào bệnh nhân có tiếp xúc với 1 nhân viên bán xăng nhưng không biết tên.
Qua địa phận TP.Đà Nẵng, bệnh nhân lái xe đến chốt kiểm dịch ở khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang để test nhanh Covid-19. Bệnh nhân chờ kết quả và khi được xác nhận  âm tính với SARS-CoV-2 thì về lại công ty.
Toàn bộ quá trình nêu trên lặp đi lặp lại từ ngày 24/8 – 5/9. Ngày 6/9, TP.Đà Nẵng thay đổi biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nên bệnh nhân chấm dứt việc hoạt động “3 tại chỗ” ở công ty. Người này về nhà và mỗi sáng lái xe máy lên công ty để tiếp tục hành trình ra tỉnh Thừa Thiên Huế như trên.
Đến ngày 8/9, sau khi trở về lại TP.Đà Nẵng từ tỉnh Thừa Thiên Huế, bệnh nhân vào chốt test nhanh SARS-CoV-2 xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang để thực hiện test như thường lệ. Lúc này kết quả trả về thể hiện bệnh nhân dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó xe của bệnh nhân được khử khuẩn cả trong và ngoài, bệnh nhân được hướng dẫn vào lấy mẫu xét nghiệm lại. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Xpert Xpress của bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng là dương tính.
Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng cũng cho dương tính với SARS-CoV-2.
Nói về trường hợp ca cộng đồng này, một lãnh đạo ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP.Đà Nẵng nhận định, công ty M.H. – nơi anh N., làm việc tổ chức hoạt động rất tốt thời điểm giãn cách xã hội. Đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Cũng theo vị quản lý này, bên cạnh đó, quá trình làm việc anh N., cũng chỉ lái xe đi về 2 địa điểm cố định và tiếp xúc với rất ít người. Những F1 của anh ở công ty đều được xác định đã âm tính với SARS-CoV-2. Căn cứ nhiều yếu tố, khả năng nguồn lây nhiễm cho anh N., đến từ việc tập trung đông khi xét nghiệm, khi test nhanh là rất cao.
Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, ngành Y tế quận Liên Chiểu cũng đã xác định được 10 F1 của lái xe này. Họ đều là đồng nghiệp ở công ty M.H với anh N.
Ngoài ra, các trường hợp khác đã tiếp xúc gần với anh N., là những lái xe cùng ăn cơm chung, sửa máy tính cho bệnh nhân ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button