Cà Mau: Những kinh nghiệm và mô hình giúp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Hữu Việt Tâm

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã phòng, chống thành công nhiều đợt bùng phát dịch và hiện vẫn đang nỗ lực, quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống Covid-19.

Đi trước một bước, trên một cấp!

Từ khi khởi phát dịch Covid-19 tại Việt Nam đến nay, tỉnh Cà Mau chủ động thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp; xây dựng 24 cơ sở cách ly tập trung (hiện mở rộng thêm 6 cơ sở cách ly tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Tp.Cà Mau) với tổng số là 2.864 giường cách ly.
Thành lập 7 chốt kiểm dịch Covid-19 tuyến tỉnh với 4 chốt giao thông đường bộ, 3 chốt đường thủy.
Bên cạnh đó, các huyện đã thành lập rất nhiều chốt tại các lối ra vào địa bàn và Bộ đội Biên phòng cũng xây dựng kiểm soát đường biển.
Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh siết chặt sàng lọc, phân luồng người bệnh, cách ly tạm thời những người nghi ngờ mắc Covid-19, xét nghiệm sàng lọc nhân viên y tế, người bệnh, người nuôi bệnh.
Đồng thời, tỉnh Cà Mau thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với tổng số liều vắc-xin được tiêm là 153.681 liều.
Ngoài ra, trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp, khó lường, Cà Mau cũng tập trung thực hiện thần tốc phương án “3 mũi giáp công phòng chống dịch Covid-19”; huy động mọi nguồn lực, tận dụng thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xét nghiệm, sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, tiến tới thiết lập và bảo vệ an toàn vùng xanh trên địa bàn toàn tỉnh.
Đến 4/9, tỉnh đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc 100% người ở vùng có nguy cơ cao, 5% người vùng xanh và tiếp tục xét nghiệm giám sát các vùng nguy cơ cao, người vào tỉnh.
Do đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, nên quá trình chỉ đạo, thực hiện phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn với tinh thần “Đi trước một bước, đi trên một cấp” với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết.
Để làm được điều đó, chính nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ngành từ tỉnh đến khóm, ấp, sự đồng lòng, tham gia tích cực của nhân dân, nhất là các lực lượng ngành y tế, quân đội, công an, dân quân tự vệ, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện…
Quản lý đối tượng nguy cơ theo cấu trúc “cây thư mục”
Ngay từ đầu, tỉnh Cà Mau xác định cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 là một giải pháp quan trọng nhằm ngăn chặn nguồn lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.
Đối với người nghi ngờ và người được xác định nhiễm Covid-19 có yếu tố nguy cơ như: đến từ vùng dịch, tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, người có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ đều được đưa vào khu cách ly tạm thời và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh Cà Mau xác định cách ly y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 là một giải pháp quan trọng nhằm ngăn chặn nguồn lây lan mầm bệnh trong cộng đồng.

Trường hợp dương tính hoặc chưa loại trừ được tình trạng nhiễm sẽ đưa vào cơ sở điều trị và được giám sát chặt chẽ mỗi ngày. Đối với người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 (F1) được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.
Việc xây dựng cơ sở cách ly tập trung cũng được tỉnh quan tâm chú trọng về điều kiện giãn cách, tránh lây nhiễm chéo; được giám sát chặt chẽ bởi nhân viên quản lý và hệ thống camera tại chỗ.
Những người có yếu tố nguy cơ nhiễm cao được bố trí phòng riêng biệt. Khi sàng lọc bằng xét nghiệm, nếu xác định dương tính sẽ đưa đi điều trị và hạn chế được lây nhiễm trong khu vực.
Với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), nhận thấy rất khó kiểm soát việc tuân thủ quy định cách ly cá nhân F2 tại hộ gia đình, vì vậy tỉnh Cà Mau chủ trương cách ly F2 cùng toàn bộ gia đình, có gắn bảng “Hộ cách ly phòng chống dịch Covid-19”.
Điều này có lợi thế là huy động được cộng đồng tại khu vực cùng giám sát hộ gia đình cách ly và tránh được tiếp xúc gần giữa những người trong hộ gia đình cách ly với những người thuộc các hộ xung quanh.
Công tác truy vết người nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại tỉnh Cà Mau được triển khai quyết liệt. Danh sách các đối tượng được quản lý theo cấu trúc “cây thư mục”.
Ngoài F0, F1, F2 các đơn vị cơ sở đã mở rộng quản lý thêm F3, F4, khi phát hiện trường hợp dương tính mới sẽ chuyến mức giám sát các đối tượng tiếp theo để can thiệp.
Ngày 10/9, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký Quyết định phê duyệt phương án cách ly y tế F1 tại nhà. Theo đó, đối tượng cách ly tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F0 là những F1 đạt được các điều kiện cách ly tại nhà (cơ sở vật chất, thiết bị, vật dụng cần thiết, một người trong hộ hoặc hộ có 2- 3 người có hoàn cảnh đặc biệt như: Trẻ em dưới 15 tuổi, người già, người bệnh cần có người chăm sóc,…); người ở cùng nhà, trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button