Cà Mau “nới lỏng” giãn cách xã hội

Do là tỉnh ít có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng, Cà Mau vừa có chỉ thị cho phép một số lĩnh vực hoạt động bình thường (nhưng phải thực hiện các biện pháp bắt buộc chung).

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc chống dịch Covid-19

Ngày 16/4, tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Cà Mau.

Theo nội dung chỉ thị, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt nhiều kết quả khả quan.

Theo nhận định của Trung ương và của tỉnh, Cà Mau là tỉnh ít có nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trong địa bàn tỉnh vẫn có những nơi, những địa điểm còn có nguy cơ lây lan cao như: những người đến và về địa phương từ vùng có dịch, các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp, chợ, bệnh viện, trường học khi mở cửa lại,…

Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là tối thượng, đồng thời tập trung triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, cùng với đó là thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội trên tinh thần “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, mọi tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp và tại các nơi, địa điểm công cộng.

Tin nhanh - Cà Mau “nới lỏng” giãn cách xã hội
Đoàn thanh niên xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) thành lập chốt kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng cồn cho bà con đến giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã.

Thường xuyên tổ chức phun, xịt, tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở làm việc, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ,…Không tụ tập từ 10 người trở lên tại một vị trí ngoài công sở, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện.

Nhiều hoạt động không được phép/được phép hoạt động

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: massage, gội đầu, làm móng, hớt tóc, cơ sở thẩm mỹ, bar, vũ trường, karaoke, bida, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, tiệm internet công cộng.

Các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động văn hóa, thể thao có tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Không tổ chức chiêu đãi, ăn uống tập trung.

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh cho phép những hoạt động (nhưng phải thực hiện các biện pháp bắt buộc chung) như: các cơ sở kinh doanh, buôn bán các mặt hàng phục vụ trực tiếp nhu cầu thiết yếu của người dân.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh nước giải khát, hàng quán, địa điểm tham quan, du lịch; các hàng quán vỉa hè, hàng rong (chỉ được bán mang về); các hoạt động thể dục, thể thao.

Các hoạt động du lịch (phục vụ cho khách nội tỉnh); hoạt động vận chuyển hành khách (đối với phương tiện trên 7 chỗ ngồi chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi và bố trí ngồi giãn cách giữa các ghế).

Tin nhanh - Cà Mau “nới lỏng” giãn cách xã hội (Hình 2).
Ngành giáo dục Cà Mau thực hiện việc phun xịt khử trùng tại các trường học.

Các loại hình vận tải hàng hóa vẫn hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo việc phun xịt, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh dịch tễ theo quy định của ngành y tế.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ ngày 20/4

Chủ tịch tỉnh cho phép học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ ngày 20/4 và giao sở GD&ĐT căn cứ tình hình thực tế của các trường, lớp học và giáo viên để có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp,… nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo cho phun xịt, tiêu độc, khử trùng, triển khai các công việc cần thiết trước khi học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đến trường đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Riêng, các cấp học, bậc học còn lại (kể cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, trường Chính trị tỉnh và trung tâm Bồi dưỡng chính trị các huyện, TP.Cà Mau) tiếp tục nghỉ học, chờ thông báo tiếp theo.

Ngoài ra, đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và các đơn vị sự nghiệp trong tỉnh, ngoài việc thực hiện các biện pháp bắt buộc chung cần hạn chế tối đa các cuộc họp trực tiếp có tập trung đông người, trừ trường hợp thật sự cần thiết nhưng phải đảm bảo giãn cách xã hội, bố trí không quá 20 người ngồi chung 1 phòng họp.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vẫn làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ những quy định bắt buộc chung trong phòng, chống dịch.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ca-mau-noi-long-gian-cach-xa-hoi-a472469.html

Thẻ
Back to top button