Ca sĩ Anh Thơ nghẹn ngào nói về nhạc sĩ “Khúc hát sông quê”: Chú đi thật rồi…

Thông tin nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời khiến người thân, bạn bè không khỏi xót xa. Nữ ca sĩ Anh Thơ không giấu nổi nỗi buồn của mình khi hay tin này.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, tác giả của “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”…  đã trút hơi thở cuối vào lúc 19h50 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Sự ra đi của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, và người hâm mộ những sáng tác của ông.

Trong rất nhiều những lời chia buồn, tiếc thương đó, là người thể hiện thành công một số ca khúc của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, giúp ca khúc của ông đến gần hơn với khán giả như “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”…, nữ ca sĩ Anh Thơ đã không giấu nổi cảm xúc của mình.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin trong đêm 7/1, dù đang rất mệt nhưng nữ ca sĩ cho hay chị không khỏi xót xa trước sự ra đi của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Ngôi sao - Ca sĩ Anh Thơ nghẹn ngào nói về nhạc sĩ “Khúc hát sông quê”: Chú đi thật rồi...
Ca sĩ Anh Thơ buồn trước sự ra đi của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo.

Khi nhắc về sự ra đi của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, ca sĩ Anh Thơ gọi người nghệ sĩ tài hoa này với ngôi xưng thể hiện sự đáng kính “chú”: “Tôi quá bất ngờ và cảm thấy hụt hẫng khi được biết về sự ra đi của chú. Tôi mới tham gia chương trình của chú không lâu đây thôi và nhìn chú rất lạc quan, vui vẻ, khỏe mạnh. Quả thật, Anh Thơ không tin chú lại ra đi nhanh như vậy. Ngày trước, có lần Anh Thơ nghe phong thanh là chú bị bệnh, nhưng khi hỏi lại thì mọi người nói tránh đi”.

Ngôi sao - Ca sĩ Anh Thơ nghẹn ngào nói về nhạc sĩ “Khúc hát sông quê”: Chú đi thật rồi... (Hình 2).
Ca sĩ Anh Thơ vừa tham gia đêm thơ nhạc “Khúc hát sông quê” của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo diễn ra hồi tháng 8/2018.

Nói đến đây, ca sĩ Anh Thơ nghẹn lại, giọng ca Khúc hát sông quê thảng thốt: “Nhưng, có lẽ chú ra đi thật rồi, Anh Thơ vẫn nhớ rất kỹ khuôn mặt và nụ cười của chú, chú lúc nào cũng tươi vui và đầy lạc quan, chú đã ra đi với nụ cười đó rồi…”.

Là một người thể hiện thành công ca khúc “Khúc hát sông quê”, “Làng quan họ quê tôi”… do nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sáng tác. Cũng là người được gặp gỡ, làm việc với người nghệ sĩ tài năng. Ca sĩ Anh Thơ cho hay, chị cũng có những kỷ niệm khó quên.

Ca sĩ Anh Thơ chia sẻ về kỷ niệm khó quên khi làm việc với nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: “Với Anh Thơ, ấn tượng về chú Tạo là người khá dễ tính, lúc nào cũng tươi cười. 16 năm trước khi Anh Thơ mang bầu em bé đầu lòng, chú đã tìm đến tận nhà và nhờ Anh Thơ hát giúp chú bài Khúc hát sông quê (bài này đã có người thể hiện rồi) nhưng chú tin là sẽ rất thành công nếu là Anh Thơ thể hiện. Và chú đã đúng khi mà Anh Thơ là người may mắn được khán giả yêu mến hơn nhờ thể hiện ca khúc của chú.

Về sau, đi đâu chú cũng tự hào về Anh Thơ khi đã thể hiện được hết ý của tác giả. Chú Tạo cũng là người thích Anh Thơ thể hiện bài Khúc hát sông quê nhất mặc dù đôi khi Anh Thơ cũng ngại vì có thể có người không thích mình thể hiện ca khúc này thì sao”.

Ngôi sao - Ca sĩ Anh Thơ nghẹn ngào nói về nhạc sĩ “Khúc hát sông quê”: Chú đi thật rồi... (Hình 3).
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trong buổi giao lưu với khán giả tại đêm thơ nhạc “Khúc hát sông quê”  của mình.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời khiến những người thân, bạn bè, người hâm mộ… biết đến những sáng tác của ông không khỏi bùi ngùi. Còn đối với ca sĩ Anh Thơ, chị cũng xót xa, bàng hoàng. Từ sâu trong trái tim của nữ ca sĩ nổi tiếng của làng giải trí Việt, dù nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã mãi mãi ra đi, nhưng những tác phẩm, giai điệu âm nhạc của ông vẫn còn đó, vẫn luôn được khán giả đón nhận.

“Anh Thơ xin được chia buồn cùng gia đình và rất tiếc cho làng âm nhạc Việt Nam đã mất áy một nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo”, ca sĩ Anh Thơ bộc bạch thêm.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, sinh năm 1947 trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Năm 1969, ông tham gia quân đội rồi làm Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa Đoàn 22B, Trưởng đoàn văn công xung kích Sư đoàn 341B. Đến năm 1976, ông được Tổng cục Chính trị điều về Hà Nội tham gia Trại viết văn quân đội rồi vào học Trường Viết văn Nguyễn Du khóa I.

Ông từng cùng một số đồng nghiệp văn chương sáng lập Tạp chí Cửa Việt, làm biên tập và phụ trách mỹ thuật tạp chí này bộ đầu tiên gồm 17 số. Sau đó, Nguyễn Trọng Tạo giữ chức Thư ký toà soạn tạp chí Âm nhạc thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sáng tác bài thơ đầu tiên năm 14 tuổi, xuất bản tập thơ đầu tiên (Tình yêu sáng sớm, in chung cùng Nguyễn Quốc Anh) năm 1974. Cho đến năm 2008 ông đã xuất bản gần 20 đầu sách gồm thơ, văn, nhạc, phê bình tiểu luận.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sáng tác ca khúc từ năm 1970 với kiến thức học được từ những lớp Sáng tác âm nhạc ngắn hạn trong Quân đội, đặc biệt là tự học. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông có nhiều tác phẩm được biểu diễn và phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam như: Đất nước Bác Hồ và cuộc hành quân không nghỉ (tổ khúc hợp xướng), Cái dốc nó cao…

Sau năm 1975, ông có nhiều ca khúc được công chúng yêu thích như: Làng quan họ quê tôi (lời phỏng thơ Nguyễn Phan Hách), Tình ca bên một dòng sông, Đôi mắt đò ngang, Con dế buồn (thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường), Khúc hát sông quê (lời phỏng thơ Lê Huy Mậu)…

Một số tác phẩm của ông đã được trình diễn tại Đức (Dàn nhạc Giao hưởng Lepzig), Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Canada, Mỹ…

Năm 2012, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button