Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tuần, nguy hại cho sức khỏe con người

(NĐ&ĐS) – Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt mới kéo dài suốt tuần. Đợt nắng nóng diện rộng này có mức nhiệt cao nhất lên đến 39 độ C, chỉ số UV tăng cao gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng diện rộng mới kể từ ngày 16/6. Đợt nóng này khả năng sẽ kéo dài trong 5 ngày 16-21/6 và là đợt nắng nóng thứ 3 trong tháng 6.

Nắng nóng gay gắt xảy ra ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc, nền nhiệt trong ngày dao động 34-37 độ C.

Dự báo thời tiết ngày 17/6, Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Thời tiết tại Hà Nội ngày 17/6 nhiều mây, nắng nóng cả ngày ở mức 30-37 độ C. Đến ngày 19-20/6, nắng nóng lên đến đỉnh điểm khi nhiệt độ chạm ngưỡng 39 độ C. Nhiều khả năng Hà Nội sẽ đón mưa dông vào 2 ngày cuối tuần.

Trong khi đó, các tỉnh ven biển miền Trung nắng nóng cực kỳ gay gắt, nhiệt độ cao nhất lên đến 39 độ C. Nắng nóng ở các địa phương này khả năng cũng kéo dài trong vài ngày tới.

Vùng núi Bắc Bộ do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1500m nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nắng nóng gay gắt kéo dài cả tuần từ 17-23/6. Ảnh minh họa: VNN.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm thấp trong những ngày tới, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở những khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện cao.

Ngoài ra, nắng nóng còn được cảnh cáo có tác động khiến người dân mất nước, kiệt sức, đột quỵ. Người dân nên trang bị đầy đủ áo mũ khi ra đường, uống nhiều nước và hạn chế ra đường vào giữa trưa.

Trong 3 ngày tới, chỉ số UV ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM có giá trị từ 6-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 17/6: 

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 29 – 31 độ, nhiệt độ cao nhất 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phía Tây Bắc Bộ đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; ngày có mây, trời nắng nóng khi nền nhiệt ở mức 33 – 36 độ, có nơi trên 37 độ.

Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông; ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất dao động từ 34 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt khi nhiệt độ phổ biến ở ngưỡng 35 – 38 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nam Bộ nhiệt độ trưa chiều 31 – 34 độ, Tây Nguyên 29 – 32 độ.

Hoàng Cường
Theo: Baonhandao.vn

Back to top button