Các nước trên thế giới xử lý vụ việc chó tấn công người như thế nào?

Dư luận Việt Nam đang bức xúc về vụ việc bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó cắn chết vừa xảy ra gần đây, vậy luật pháp tại các nước xử lý các vụ việc chó tấn công người cũng như hình phạt cho chủ nhân như thế nào?

Xem thêm:

Theo BBC, tại Anh, khi chó cắn chết người, người chủ có thể bị phạt 6-14 năm tù. Năm 2016, Anh đã nâng mức hình phạt tối đa từ 2 năm đến 14 năm đối với người nuôi chó nếu thú nuôi “khiến người khác có nguy cơ bị thương hoặc thậm chí là tử vong”

Luật này bao gồm các vụ tấn công trong khuôn viên tư gia, thậm chí nếu chó nuôi tấn công chó dẫn đường (guide dog) thì chủ cũng sẽ bị xử phạt.

Một số giống chó còn bị cấm ở Anh như chó săn Pitbull, chó ngao Tosa của Nhật, chó ngao Argentino và chó ngao Braziliero.

Mỹ cũng áp dụng hình phạt tù đối với chủ nhân của con chó cắn chết người. Năm 2011, một vụ chó cắn chết người cũng đã gây xôn xao dư luận Mỹ.

Hai con chó nòi Presa Canario mang tên Bane và Hera của bà Marjorie Knoller, 46 tuổi, tấn công người hàng xóm Diane Whipple. Mặc dù cảnh sát đã bắn chết 2 con chó để giải cứu nạn nhân, song các vết thương trên cơ thể Whipple quá nặng đã khiến người này tử vong. Chủ nhân của 2 con chó, bà Knoller bị toà tuyên án 15 năm tù vào năm 2008 với tội sát nhân cấp độ 2.

Dân sinh - Các nước trên thế giới xử lý vụ việc chó tấn công người như thế nào?

3 con chó tấn công người mẹ 47 tuổi và đứa con 3 tuổi ngày 5/4

Tại Vellejo, California, Mỹ hôm 5/4 vừa qua, 3 con chó đã tấn công một người mẹ 47 tuổi và đứa con 3 tuổi vào khoảng 15h30 ở khu chung cư đường Locust Drive. Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay và vũ lực để khống chế 3 con chó hung dữ.

ABC 7 News cho biết những con chó này là chó Pitpull, mỗi con nặng khoảng 20-25kg.

Hai mẹ con bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Cơ quan kiểm soát động vật hạt Solano đã bắt giữ 3 con chó nói trên.

Hương Anh (theo Helio)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button