Các trường gặp khó khăn trong việc lọc các thí sinh “ảo”

Lưu bản nháp tự động

Nếu thí sinh thay đổi nguyện vọng sau khi xác nhận nhập học trực tuyến sẽ gây khó khăn trong việc xét tuyển của các trường.

Để tạo điều kiện cho thí sinh xác nhận nhập học sau ngày 16/9, nhiều trường hiện nay đã xây dựng hệ thống nhập học bằng hình thức trực tuyến hoặc gia hạn thêm thời gian xác nhận nhập học để hỗ trợ cho những thí sinh đang ở vùng bị cách ly.
Tuy nhiên, có một số trường hợp thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến tại một trường nhưng lại gửi giấy chứng nhận kết quả THPT tại một trường khác, đặc biệt sau khi các trường hạ điểm chuẩn. Điều này gây khó khăn đối với các trường trong vấn đề thí sinh ảo.
Trao đổi với Người Đưa Tin, TS.Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng trường đại học Hà Nội cho biết: “Về cơ bản hiện nay trường thực hiện xong việc xét tuyển bằng hình thức kết hợp và có phương án cụ thể để triển khai. Nhà trường vận dụng linh hoạt các hình thức nên không gặp khó khăn khi dịch bệnh diễn ra phức tạp”.
Thầy cho biết thêm: “Trường đại học Hà Nội có phần mềm để thí sinh có thể đăng ký dự tuyển, gửi hồ sơ nhập học bằng hình thức trực tuyến. Sau đó, các bạn học sinh phải gửi giấy chứng nhận kết quả thi THPT qua đường bưu điện, và chỉ được coi là hợp lệ khi thí sinh gửi phiếu điểm cho nhà trường. Nhà trường xét tuyển dựa trên những hồ sơ hợp lệ.
Những trường hợp nhà trường chưa nhận được hồ sơ, các thầy cô sẽ kiểm tra lại thí sinh có xác nhận online không, liên hệ trực tiếp thí sinh xem có đang gặp vướng mắc gì không. Nếu thí sinh báo đã gửi nhưng nhà trường chưa nhận được thì sẽ chờ để xác nhận kết quả đó. Những thí sinh thay đổi nguyện vọng thì sẽ lọc thí sinh”.
Trường đại học Hà Nội dành 25% chỉ tiêu cho tuyển sinh kết hợp và đã có kết quả thí sinh trúng tuyển. Hiện nay, nhà trường đã có được số lượng thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học.
Chia sẻ về việc xét tuyển, xác nhận nhập học của các thí sinh năm nay, TS.Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng ban Quản lý đào tạo, học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay: “Để xác nhận nhập học, các bạn thí sinh có thể gửi ảnh chụp giấy chứng nhận kết quả thi THPT về cho nhà trường qua địa chỉ email.
Sau đó, thí sinh cần gửi giấy qua đường bưu điện (điều này cũng phải thực hiện với cả những thí sinh trong khu vực giãn cách). Vì theo quy định của bộ GD&ĐT, nhà trường chỉ xác nhận nhập học khi đã nhận giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh. Nhà trường cũng đang xây dựng website, hệ thống xác nhận trực tuyến để các thí sinh đăng ký nhập học trong thời gian tới”.
Hiện nay, học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng tạo điều kiện cho các bạn thí sinh gặp khó khăn trong việc gửi hồ sơ xác nhận nhập học. Tuy nhiên, cô Thủy cho biết trường cũng gặp vấn đề nhiều thí sinh chỉ xác nhận bằng hình thức trực tuyến, sau đó lại không gửi giấy cho nhà trường dẫn đến trường hợp thí sinh ảo.
Ở đây, cô Thủy cũng lưu ý các bạn thí sinh nên suy nghĩ kỹ và chắc chắn nguyện vọng của mình, tránh thay đổi quyết định khi đã xác nhận nhập học online.
Hiện nay, các thí sinh vừa kết thúc thời gian thay đổi nguyện vọng của mình, nhiều bạn thí sinh cho biết quá trình thay đổi nguyện vọng không gặp khó khăn về hệ thống phần mềm, các bạn có đủ thời gian suy nghĩ và số lần thay đổi nguyện vọng.

Trước đó ngày 20/8/2021, vụ Giáo dục đại học có Công văn số 3567/BGDĐT-GDĐH về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học đã hướng dẫn tổ chức nhập học và xác nhận nhập học cho thí sinh.

Trong công văn nêu rõ, do diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường để nhập học. Các trường cần xem xét phương án: Các trường gia hạn thời gian nhận hồ sơ xác nhận nhập học cho thí sinh hoặc xác nhận nhập học trực tuyến.

Khi thí sinh xác nhận nhập học, cơ sở đào tạo sẽ xác nhận nhập học cho thí sinh lên hệ thống (Cổng thông tin tuyển sinh của bộ GDĐT) bằng mã vạch trên bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (mỗi thí sinh chỉ được cấp 01 bản chính), mục đích là để tránh ảo trong kết quả trúng truyển đối với các thí sinh này, khi đó hệ thống sẽ loại các thí sinh này ra khỏi danh sách dữ liệu các trường tải về để xét tuyển.

Đối với thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến mà chưa nộp được bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi lên hệ thống, bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào không được xác nhận thí sinh nhập học lên hệ thống để hạn chế các khiếu nại, thắc mắc có thể xảy ra.

Hồng Bích
theo nguoiduatin.vn

Back to top button