Tử vong khi livestream trên tòa nhà cao tầng, thanh niên chỉ được đền bù hơn 100 triệu đồng

Phải tới hơn 1 năm sau cái chết của Livestreamer Ngô Vịnh Ninh, Tòa án ở Bắc Kinh mới tuyên một nền tảng livestream đền bù cho gia đình anh này số tiền 30.000 Nhân dân tệ, tương ứng với 4.300 USD.

Tháng 11/2017, dư luận Trung Quốc rúng động trước vụ việc livestreamer Ngô Vịnh Ninh tử vong khi trượt tay ngã từ tầng 62 một tòa cao ốc ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Nhắc đến Ninh, mạng xã hội Trung Quốc không lấy gì làm lạ lẫm vì  chàng trai 26 tuổi luôn tự xưng là “rooftopper đầu tiên của Trung Quốc” hay “đệ nhất khiêu chiến không trung”.

Cộng đồng mạng - Tử vong khi livestream trên tòa nhà cao tầng, thanh niên chỉ được đền bù hơn 100 triệu đồng

Ngô Vịnh Ninh tử vong khi trượt tay ngã từ tầng 62 của tòa cao ốc.

Nguyên nhân khiến 9X qua đòi được cho là cố tình livestream cảnh mạo hiểm để thu về 100.000 Nhân dân tệ (gần 14.500 USD) chữa bệnh cho mẹ và cưới vợ.

Sau quá trình điều tra, cảnh sát địa phương kết luận đây là vụ tai nạn do đó, họ dừng không mở rộng điều tra.

Tuy nhiên, mọi việc chưa kết thúc. Sau cái chết thương tâm của con trai, bà Hà Tiểu Phi sống trong hoảng loạn, tâm lý bất ổn.

Bà Phi kiện công ty Huajiao mà Vịnh Ninh từng hợp tác đã “sơ suất và thiếu quy định phù hợp để kiểm soát các video phát trực tiếp nguy hiểm như vậy trước khi cho phép người dùng xuất bản chúng”.

Cộng đồng mạng - Tử vong khi livestream trên tòa nhà cao tầng, thanh niên chỉ được đền bù hơn 100 triệu đồng (Hình 2).
Cộng đồng mạng - Tử vong khi livestream trên tòa nhà cao tầng, thanh niên chỉ được đền bù hơn 100 triệu đồng (Hình 3).

Ngô Vịnh Ninh thường xuyên livestream trên nóc các tòa nhà cao tầng.

Với cáo buộc công ty đã không cảnh báo Vịnh Ninh về rủi ro của các pha nguy hiểm và liên tục cho phép các đoạn video đó phát sóng, bà Hà Tiểu Phi yêu cầu lời xin lỗi cùng khoản bồi thường 60.000 tệ (gần 8.700 USD). Tuy nhiên, Huajiao từ chối trách nhiệm.

Hôm 21/5 vừa rồi, Tòa án Internet Bắc Kinh kết luận công ty Huajiao đã không đảm bảo an toàn cho Ngô Vịnh Ninh. Theo nhận định của phía tòa án, các nhà cung cấp dịch vụ mạng có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho người dùng và cần thiết thực hiện một số biện pháp như kiểm duyệt, xóa và chặn nội dung.

Ngoài ra, Huajiao còn khuyến khích chàng trai thực hiện các pha nguy hiểm. Do đó, tòa án phán quyết Huajiao phải chịu trách nhiệm một phần cho cái chết của nam thanh niên.

Cụ thể, công ty này phải đền bù cho gia đình Ngô Vịnh Ninh khoản tiền 30.000 Nhân dân tệ, tương ứng với 4.300 USD.

Cộng đồng mạng - Tử vong khi livestream trên tòa nhà cao tầng, thanh niên chỉ được đền bù hơn 100 triệu đồng (Hình 4).

Sinh năm 1991 và được coi là rooftopper đời đầu của Trung Quốc, tài khoản của Ngô Vĩnh Ninh có hơn 1 triệu người theo dõi trên các ứng dụng. Tài khoản của thanh niên này đã tải lên gần 300 video cảnh livestream táo bạo, nguy hiểm trên khắp Trung Quốc cùng với 217 buổi phát trực tiếp, được trả khoảng 55.000 nhân dân tệ (hơn 7.900 USD).

Tuy nhiên, điều khiến rất nhiều người lo ngại là dù quay phim trên nóc các tòa nhà chọc trời hoặc tại những địa điểm nguy hiểm khác nhưng Ninh lại không được trang bị bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào.

Những năm gần đây, livestream trở thành xu hướng ở Trung Quốc. Nhiều người trẻ trở nên nổi tiếng, thậm chí thành triệu phú nhờ phát trực tiếp về cuộc sống hàng ngày, từ ca hát, nhảy múa đến ăn uống. Một số người như Ngô Vịnh Ninh mạo hiểm tính mạng chỉ để có được nhiều lượt xem hơn.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button