Cách thức hoạt động của đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia vừa bị bắt ở Quảng Ninh

Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) bắt khẩn cấp 2 phụ nữ tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia lớn chưa từng có.

Nguồn tin trên báo Kiến Thức, ngày 11/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Huế (SN 1984, trú tại xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) về tội danh Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Nhận được tin báo của người dân về việc ngôi nhà có treo biển Cafe Famyli (số 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc tổ chức mang thai hộ, ngày 13/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải tiến hành kiểm tra, xác định.

Theo đó, bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú gồm: Phạm Thị Huế; Trần Văn Khải (SN 1998, hộ khẩu thường trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Thị Hồng T. (SN 1989, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Thời điểm kiểm tra, chị T. không có ở nhà nên công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở làm việc.

An ninh - Hình sự - Cách thức hoạt động của đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia vừa bị bắt ở Quảng Ninh

Đối tượng Phạm Thị Huế.

Báo Người Lao Động đưa tin, bước đầu Huế khai nhận, cuối năm 2017, Huế bán hàng tại Trung Quốc thì quen người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện Trung Quốc.

Giữa 2 người thoả thuận, nếu Huế tìm được người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 Nhân dân tệ (tương đương 3,4 triệu đồng/1 người/ tháng).

Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội, Huế liên hệ và tìm được 4 người có nguyện vọng mang thai hộ trong đó có Ninh Thị Hải Yến.

3 người phụ nữ khác được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công. Dù Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và đều đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Từ tháng 3 đến tháng 10/2018, Huế đưa toàn bộ số người trên sang 1 Bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc). Giám đốc họ Dương cũng thuê Huế phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai cùng Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Cuối tháng 11/2018, giám đốc họ Dương yêu cầu Huế đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về Việt Nam chăm sóc. Huế đồng ý và thuê nhà số nhà 79, tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.

Được biết, những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300.000.000 đồng đến 340.000.000 đồng. Với việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ, Huế thu được tổng số tiền là 260.000.000 đồng.

Huế khai nhận, 9 người Việt Nam mang thai hộ hiện đang ở Trung Quốc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long đã tiến hành khám xét khẩn cấp các đối tượng liên quan, thu giữ một số giấy khám sức khỏe của các thai phụ, 1 quyển sổ ghi chép và số tiền liên quan đến việc mua bán thực phẩm chăm sóc những người mang thai.

Riêng Ninh Thị Hải Yến được 30 triệu đồng tiền môi giới từ Huế. Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam hiện đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ, hưởng lợi 30 triệu đồng/người.

Hiện Công an thành phố Hạ Long đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục mở rộng điều tra đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia này.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button