Cái giá phải trả của bà trùm mafia Italy “Bloody Mary” khét tiếng nham hiểm

Bà trùm mafia Italy từng lãnh đạo một băng nhóm tàn bạo và bị cáo buộc tàn sát hơn 100 người cuối cùng đã phải chấp nhận thụ án trong tù.

Trùm tội phạm khét tiếng
Ở Italy có hai nữ trùm tội phạm khét tiếng đều đang thụ án trong các nhà tù được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới. Cuộc đời của hai trùm tội phạm này liên quan chủ yếu đến ma túy, chăn dắt gái mại dâm, giết người, buôn bán vũ khí, cho vay lãi, tống tiền và thanh trừng băng đảng.
Những “trùm của trùm mafia” này thường chung đặc điểm đều là một phần trong gia tộc Comorra và dùng các thủ đoạn nham hiểm, tàn độc xây dựng đế chế, kiếm tiền trên máu và chỉ rời khỏi vị trí khi đã bị bắt rồi vào vòng lao lý.
Nhưng theo nhiều chuyên gia về tội phạm băng đảng ở Italy, dù đang bị giam cầm nhưng những trùm tội phạm này vẫn tham gia điều hành các đường dây tội phạm đã được thiết lập từ trước mà nhà chức trách không thể chứng minh được. Maria Licciardi là một nữ trùm như thế.
Bà trùm Maria Licciardi hay còn được gọi là “Bloody Mary”, được mệnh danh là “mẹ già” của băng nhóm tội phạm Secondigliano Alliance, thuộc gia tộc tội phạm Camorra chuyên kiểm soát việc buôn bán ma túy, làm giả các nhãn hiệu xa xỉ và tống tiền ở phần lớn thành phố Naples (Italy). Sau nhiều năm chạy trốn pháp luật, vào tháng 8/2021, Licciardi đã sa lưới tại sân bay Rome.
Licciardi đã thừa hưởng vị trí thủ lĩnh băng nhóm Scondigiliano Alliance từ anh trai mình là Gennaro khi ông ta tử vong trong thời gian ngồi tù. Dù là phụ nữ và có phần “nhỏ bé” nhưng Licciardi không thua kém bất kỳ thủ lĩnh nam nào.
Bà Licciardi từng nằm trong số 30 kẻ bị truy nã hàng đầu của Ý.

Vào năm 2021, sau vụ bắt giữ bà trùm mafia, các công tố viên cho biết Licciardi là một trong những người chiến thắng trong cuộc chiến đẫm máu giữa các gia đình tội phạm những năm 2000. Cuộc chiến này thảm khốc đến mức gần như ngày nào chính quyền Naples cũng tìm thấy thi thể người bị sát hại liên quan tới các băng đảng.
Thủ lĩnh thuộc tổ chức Camorra từng bị bắt khai báo rằng bà trùm mafia Licciardi “nguy hiểm hơn nhiều” so với thủ lĩnh khét tiếng nhất của Cosa Nostra, một nhánh của băng đảng mafia ở Sicily.
Cái giá phải trả
Licciardi bị bắt lần đầu tiên vào năm 2001 trong khi đang điều khiển một chiếc ô tô gần Naples. Thời điểm đó, “mẹ già” của Secondigliano Alliance nằm trong số 30 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất Italy.
Licciardi lúc đó từng nói với các thẩm phán rằng mình chỉ là một người “nội trợ” khiêm tốn và phủ nhận những cáo buộc về hành vi pham tội. Cụ thể, bà trùm mafia đã nói: “Tôi là một bà nội trợ nhưng tôi luôn làm việc. Tôi từng là một thợ đóng giày. Tôi ghét ma túy và nếu tôi nhìn thấy bọn trẻ bây giờ dùng ma túy, tôi sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng”.
Tuy nhiên, Licciardi vẫn phải ngồi tù 8 năm. Sau khi ra tù vào tháng 12/2009, bà đã tiếp quản công việc kinh doanh của băng đảng.
Các công tố viên Naples đã mô tả Licciardi là một “mẹ già” thật sự trong tổ chức tội phạm Camorra. Bà thực hiện các vụ tống tiền các chủ doanh nghiệp địa phương, buôn bán ma túy và xâm nhập các hợp đồng công trình công cộng. Đây là những nguồn thu nhập bất hợp pháp truyền thống của Camorra, một trong những tập đoàn tội phạm lớn Italy.
Sau những cuộc điều tra, cảnh sát ở Naple đã phát động một cuộc trấn áp mafia vào tháng 6/2019, bắt giữ hơn 120 thành viên băng đảng và tịch thu tiền mặt và tài sản trị giá 130 triệu euro. Vợ của một số thủ lĩnh trong tổ chức Camorra khác cũng bị bắt giữ. Tuy nhiên, Licciardi đã trốn thoát được trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, vận may của tội phạm này đã kết thúc vào tháng 8/2021 và Licciardi đã bị bắt.
Vào thời điểm đó, tờ La Stampa của Italy khi ấy đưa tin, Licciardi bị cáo buộc phạm một loạt tội danh, bao gồm liên kết kiểu mafia, tống tiền, nhận tiền bất chính và gian lận đấu giá. Dưới sự lãnh đạo của “mẹ già” Licciardi, băng nhóm tôi phạm Secondigliano Alliance đã hoạt động tương đối “hiệu quả”.
Trúc Chi (theo Thanh Niên, CAND)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button