Căn bệnh ung thư người mẫu 9X mắc phải nguy hiểm thế nào?

Người mẫu Kim Anh mắc căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc giảm đau.

Mới đây, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê và một số bạn bè đồng nghiệp đã chia sẻ trạng thái kêu gọi sự giúp đỡ của đồng nghiệp và người hảo tâm cho người mẫu trẻ Nguyễn Kim Anh.

Sức khỏe - Căn bệnh ung thư người mẫu 9X mắc phải nguy hiểm thế nào?
Người mẫu Kim Anh mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Chia sẻ với Zing.vn, Kim Anh cho biết, cô phát hiện mắc bệnh ung thư buồng trứng vào năm 2013. Căn bệnh khiến cô bỏ ngang công việc. “Lúc em phát hiện bệnh đã là ở giai đoạn 3. Em đã phải cắt bỏ buồng trứng phải. Sau đó, em từ chối điều trị thêm để tiếp tục học và đi diễn phụ gia đình”, cô kể.

“Năm 2015, bệnh tái phát nặng hơn khiến em kiệt quệ về sức khỏe. Giờ em đã không thể hoạt động, sinh hoạt bình thường. Cuộc sống của em giờ phụ thuộc vào thuốc giảm đau, có thuốc bệnh sẽ đỡ đau hơn mà không có thuốc đành buông xuôi mọi thứ”, cô nói.

Ung thư buồng trứng khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm

Theo Giadinh.net, PGS.TS.BS Đoàn Hữu Nghị – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội cho hay, ung thư buồng trứng có tỷ lệ mắc rất hiếm ở phụ nữ, đứng thứ 5 hoặc thứ 6 sau các loại ung thư: Ung thư vú, cổ tử cung, gan, phổi, dạ dày. Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư rất khó điều trị và nguy cơ tái phát.

Ung thư buồng trứng được chia theo mức độ ác tính cao, ác tính vừa và ác tính thấp. Theo PGS Nghị, ung thư buồng trứng hiện nay thường gặp ở người trẻ là chuyện không phải quá kỳ lạ bởi liên quan tới lối sống rượu bia, thuốc lá, nạo phá thai nhiều lần.

Đặc điểm của ung thư buồng trứng có hai thời điểm buồng trứng bắt đầu hoạt động và buồng trứng ngừng hoạt động.

GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ với Vietnamnet, so với ung thư vú thì số ca mắc mới ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10%, tuy nhiên bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao lên tới gần 60%.

Trong đó tỷ lệ sống sau 5 năm trung bình là 45%, tỷ lệ này ở giai đoạn 4 là dưới 17%. Ung thư buồng trứng dễ tái phát và nhanh chóng chuyển nặng.

Đến nay, ung thư buồng trứng khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm do buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ. Khoảng 70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%.Còn theo GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ung thư buồng trứng hiếm gặp. Ung thư buồng trứng có nhiều loại khác nhau vì vậy có thể gặp ở tất cả đối tượng. Có những trẻ nhỏ 10 tuổi đã bị mắc ung thư buồng trứng.

“Do ung thư buồng trứng là loại ung thư hiếm gặp và có rất nhiều loại khác nhau do vậy không phải trường hợp nào mắc ung thư buồng trứng đều ác tính cao. Mức độ ác tính của ung thư buồng trứng tùy loại ác tính nhẹ hay ác tính nặng.

Nếu thuộc loại ác tính nặng nguy cơ tái phát sớm và rất nhanh. Còn trường hợp bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng tái phát nhẹ chậm tái phát. Thậm chí có loại ung thư buồng trứng chỉ cần điều trị bảo tồn”, GS. Hùng nói.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn hơn khối u đã to sẽ gây đau, chèn ép khó đi đại tiện, khó đi tiểu tiện. Bệnh tiến triển giai đoạn muộn hơn có thể gây đau nhiều, mệt mỏi, sút cân…

Một số yếu tố có liên quan tới loại ung thư buồng trứng như: Tuổi tác; phụ nữ không sinh đẻ; phụ nữ thừa cân béo phì; người có lối sống không lành mạnh rượu – bia – thuốc lá; gia đình có bà, mẹ, chị, em gái mắc ung thư

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button