Cán bộ QLTT bị tố “làm luật”: Công an vào cuộc điều tra

Cơ quan công an đã chính thức vào cuộc xác minh, làm rõ vụ các cán bộ đội Quản lý thị trường số 8 Nghệ An bị tố nhận tiền để bỏ qua lỗi sai của người dân.

Ngày 9/1, Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc nhóm cán bộ của đội Quản lý thị trường số 8, cục Quản lý thị trường Nghệ An bị thầy lang Vi Văn Hùng, trú xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương tố cáo lấy 6 triệu đồng để bỏ qua lỗi.

Công an huyện Thanh Chương đã làm việc với các cán bộ QLTT và thành viên gia đình ông Vi Văn Hùng. Lời khai ban đầu của các bên liên quan có nhiều mâu thuẫn vì vậy cần thêm thời gian để điều tra, làm rõ.

Ông Vi Văn Hùng cho biết, mới đây phía cơ quan công an đã đến làm việc với ông 2 lần, lấy lời khai để làm rõ thông tin liên quan. Trong đó, chiếc phong bì đã được cơ quan công an mở ra trước sự chứng kiến của nhiều người rồi niêm phong lại để phục vụ công tác điều tra.

“Công an đến mở chiếc phong bì mà trước đó họ trả cho tôi thì mở ra có số tiền đúng 6 triệu đồng. Hiện công an đã lập biên bản niêm phong phong bì và số tiền này rồi”, ông Hùng nói.

An ninh - Hình sự - Cán bộ QLTT bị tố 'làm luật': Công an vào cuộc điều tra
Chiếc phong bì được 1 người trả lại cho ông Hùng.

Trước thông tin nhóm 3 cán bộ QLTT số 8 tường trình với cơ quan chức năng chỉ là đến mua thuốc rồi mới tiện thể kiểm tra, ông Hùng khẳng định hoàn toàn không đúng. Theo ông Hùng, khi vào nhà, nhóm cán bộ này liền mở cặp đưa ra đơn tố giác của người dân về cơ sở của ông không có giấy phép hành nghề và sau đó làm việc luôn với ông Hùng chứ không đề cập vấn đề mua thuốc. “Thực ra họ đến 2 lần, lần đầu tôi không có nhà, lần sau chỉ có tôi và người con rể. Lúc này, họ đưa cho tôi một đơn tố giác đánh máy, cũng không biết thật hay giả. Họ nói tôi có 3 lỗi là không có chứng chỉ, không có giấy phép kinh doanh, không có giấy hành nghề. Họ nói sẽ phạt theo quy định là 60-70 triệu đồng”, ông Hùng kể.

Khi thấy ông Hùng không chịu, thì họ chấp nhận số tiền 6 triệu đồng để bỏ qua lỗi. Trước khi ra về, nhóm cán bộ còn yêu cầu ông Hùng phải viết bản cam kết và yêu cầu phải hoàn thiện các giấy tờ, thủ tục để lần sau có đoàn về kiểm tra.

An ninh - Hình sự - Cán bộ QLTT bị tố 'làm luật': Công an vào cuộc điều tra (Hình 2).
Xe biển xanh các cán bộ QLTT dùng để vào nhà dân bốc thuốc.

Liên quan đến vụ việc, cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức thuộc đội QLTT số 8 để làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, công chức trong thi hành công vụ và các dấu hiệu vi phạm quy chế công tác của đơn vị.

Những công chức này gồm: ông Nguyễn Văn Quang, lãnh đạo đội; ông Trương Văn Cường, kiểm soát viên; ông Võ Thành Vinh, kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên lái xe. Thời gian đình chỉ công tác là 15 ngày từ ngày ký quyết định.

Lý do dẫn đến việc đình chỉ là vì 4 cán bộ của đội QLTT số 8 đã vi phạm các quy định của ngành. Thứ nhất, đã làm việc riêng trong thời gian công tác. Thứ hai, đã sử dụng xe công để làm việc riêng. Thứ ba, đã mặc sắc phục của ngành để giao dịch, mua bán.

Ông Trần Đăng Ninh, Cục trưởng cục QLTT Nghệ An cho biết thêm: “Trước mắt, Cục tạm đình chỉ công tác, xem xét những vi phạm của 4 cán bộ để có hình thức kỷ luật. Còn về việc có nhận tiền hay không, hiện cơ quan công an đang vào cuộc để làm rõ. Nếu có hành vi nhận tiền, Cục sẽ có hình thức kỷ luật cao hơn”.

An ninh - Hình sự - Cán bộ QLTT bị tố 'làm luật': Công an vào cuộc điều tra (Hình 3).
Hình ảnh các cán bộ QLTT vào nhà dân được camera quay lại.

Trước đó, một số hộ dân chuyên chữa bệnh bằng thuốc nam ở 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, đã phản ánh, cuối tháng 12/2018, có một nhóm người mặc trang phục được cho là của cán bộ QLTT, đi ô tô đến nhà họ đề nghị kiểm tra giấy phép hành nghề.

Nếu hộ nào không có giấy phép hoạt động, nhóm người này lập biên bản xử lý hành chính phạt 50-60 triệu đồng. Người dân nào không có đủ số tiền phạt thì họ cũng chấp nhận, “có từng nào thu từng đó”.

Cụ thể, tại gia đình ông Vi Văn Hùng, trú xã Ngọc Lâm, hành nghề bốc thuốc gia truyền chữa gãy xương, bong gân, nhóm người này đã lập biên bản. Khi ông Hùng đưa ra 10 triệu đồng để nộp, thấy có đông người, nhóm này không dám nhận tiền nên đẩy ông vào nhà thỏa thuận thu phạt 6 triệu đồng.

Sau khi nhóm người đi khỏi, người dân mới thấy việc xử phạt không ghi hóa đơn nên nghi ngờ, báo cho chính quyền địa phương và Công an xã Ngọc Lâm.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button