Cận cảnh hàng trăm thanh niên trai tráng rước pháo gần 1 tấn ở lễ hội Đồng Kỵ

Cùng sự kiện

Sáng mùng 4 Tết, hàng trăm trai tráng rước hai quả pháo khổng lồ nặng gần 1 tấn quanh làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Hội rước pháo thu hút hàng nghìn người dân tham gia đón chào. Tham gia đoàn rước là các đội múa lân, rước kiệu, rước pháo Nhất, pháo Nhì và cả những cao niên trong làng với nhiệm vụ đóng vai các “quan ông”, “quan bà”.

Từ 6h, các chú tùy (mặc áo đỏ, vàng) đưa quả pháo Nhất (dài 6m) và pháo Nhì (dài 5,8m) ra ngoài nhà truyền thống để rước về đình làng.

Ông Vũ Văn Bình (Phó Ban tổ chức lễ hội) chia sẻ với báo Lao động: “Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ năm 2019 được tổ chức với 2 phần lễ chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám với các nghi thức truyền thống, trang trọng. Hai quả pháo trong lễ rước được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60cm. Mỗi quả pháo được gần 100 thanh niên trong làng thay nhau khiêng từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Sau mỗi hồi trống, các thanh niên reo hò mừng vui, vỗ tay lẫn tiếng cười giòn tan “chúc mừng pháo Nhất, pháo Nhì” tượng trưng cho tiếng pháo mang đến không khí sôi động cho người dân dự lễ hội”.

Đặc biệt, thân pháo được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa. Mỗi quả pháo được trang trí với một đầu hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng, nặng gần 1 tấn. (Ảnh: Lao động)

Hơn 11h, đình làng Đồng Kỵ chật kín người dân đứng chờ đoàn rước về tới nơi làm lễ. Sau đó không lâu, trai tráng trong làng kiệu 4 ông đám ra sân đình múa và diễn trò. Quan đám chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người, còn các thanh niên chen lấn, xô đẩy chạy vòng quanh. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng. (Ảnh: Tiền phong)

Trong hội pháo Đồng Kỵ, màn rước ông đám luôn diễn ra rất sôi động khi các ông đám thực hiện các màn múa đặc sắc.

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ ngày một mở rộng và được người dân nơi đây gìn giữ như một nét đẹp trong văn hóa của địa phương cũng như của cả dân tộc Việt.

Lễ hội rước pháo làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) vào mùng 4 Tết sớm đã trở thành tâm điểm thu hút cho nhiều khách du xuân trong rất nhiều năm qua. Đây là một trong những lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button