Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội gần 20km, ngôi làng bích họa nằm tại thôn Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) với những bức vẽ tuyệt đẹp về cảnh làng quê và cuộc sống nông nghiệp, hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch trong tương lai gần.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội
Cách trung tâm Hà Nội gần 20 km, Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) là một ngôi làng cổ có lịch sử lâu đời. Làng có tên Nôm là làng Sứa, nằm trên một bãi bồi lớn ven sông Hồng. Từ thời Trần, khu vực này là trung tâm thương nghiệp lớn. Ngày nay, Chử Xá nổi tiếng là vùng trồng rau an toàn và cây cảnh lớn của Hà Nội.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 2).
Cách đây 6 tháng, tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities – ABC) đã khởi xướng ý tưởng biến nơi đây thành ngôi làng bích họa đầu tiên của Hà Nội. Các bức vẽ đều được tổ chức này kêu gọi tài trợ, miễn phí.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 3).
Lấy cảm hứng về một làng quê yên bình, đồng thời gắn với sản phẩm kinh tế chính của ngôi làng là các loại nông sản sạch, toàn bộ bức vẽ đều tái hiện những hình ảnh quen thuộc từ chính đời sống của người nông dân.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 4).
Mỗi bức bích họa đều rất đơn sơ bằng chất liệu hình ảnh quen thuộc từ chính người nông dân Chử Xá và đời sống của họ. 

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 5).

Các mẫu thiết kế sau đó được xin ý kiến cộng đồng dân cư và chính quyền trước khi chuyển cho các họa sĩ đưa vào triển khai thực tế.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 6).
Những bức tranh thuộc dự án là độc bản. Một số bức tranh được thiết kế dựa trên đặc điểm của các bức tường và những nếp gấp khúc tự nhiên có sẵn để mang lại cảm xúc chân thực và hiệu ứng hình ảnh cho người quan sát.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 7).
Nhóm họa sĩ trẻ gồm 20 thành viên, để hoàn thành một bức bích họa, các hoạ sĩ mất khoảng 3 đến 4 ngày.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 8).
Từ sạp hàng đến luống rau, quả bí,… đều xuất hiện đầy màu sắc và tươi tắn trên tường nhà dân.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 9).

 Dự án hi vọng sẽ giúp các cộng đồng dân cư, đặc biệt thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp, về giá trị kiến trúc cảnh quan của địa phương đồng thời có cách ứng xử, trân trọng tương ứng.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 10).
Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 11).
Theo người dân, làng Chử Xá gần đây cũng đông vui, tấp nập hơn. Người dân các vùng lân cận cùng trẻ em mỗi khi chiều về đều tìm đến các bức vẽ vui chơi, chụp ảnh.

Văn hoá - Cận cảnh làng bích họa đầu tiên ở Hà Nội (Hình 12).
Những bích hoạ không chỉ đẹp mà còn có nội dung gần gũi, thân thuộc với người dân làng. Các bức họa mới sẽ tiếp tục được các họa sĩ sinh viên thực hiện trong thời gian tới.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ

Bài viết liên quan

Back to top button