Cần mua gì nhắn Zalo “Shipper áo xanh” sẽ giúp

Nguyễn Anh Ngọc

Giữa nắng nóng của gió Lào, những bóng áo xanh vẫn cần mẫn đưa lương thực, nhu yếu phẩm đến gia đình neo đơn trong tâm dịch.

“Chợ dân sinh di động” trong tâm dịch

Nắng nóng nên chiếc áo đoàn màu xanh của em ướt đẫm, chiếc khẩu trang cũng ứ đọng mồ hôi, thế nhưng Hồng Minh vẫn vui vẻ: “Được tham gia cống hiến sức trẻ cho quê hương, em rất tự hào. Đóng góp một phần sức nhỏ của mình cùng chính quyền các cấp trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, với em đó là một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả”.

Đội shipper 0 đồng đưa nhu yếu phẩm cho người dân bất kể nắng mưa.

Cô gái xinh đẹp này vừa mới tham gia kỳ thi THPT quốc gia vô cùng khốc liệt, cũng là thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên địa bàn Tx.Cửa Lò liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm, vì vậy địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/8.

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây chao đảo, thiệt hại kinh tế nặng nề. Đặc biệt là đối với gia đình chính sách, người già neo đơn và những trường hợp đặc biệt trên địa bàn.

Vì vậy, đoàn Thanh niên phường Thu Thủy nơi Hồng Minh sinh hoạt đã ra mắt mô hình “Chợ dân sinh di động” với các đội “Shipper áo xanh” để đi chợ và mua nhu yếu phẩm hàng ngày cho các công dân đang cách ly tại nhà theo diện F2, gia đình neo đơn, gia đình chính sách, các trường hợp đặc biệt khác. Chi phí vận chuyển hoàn toàn miễn phí.

Chân yếu, tay mềm nhưng Hồng Minh vẫn luôn cố gắng trong mọi hoạt động.

“Khi biết thông tin, em đã tham gia đăng ký. Gia đình của em cũng rất ủng hộ, động viên em cố gắng, chịu khó giúp đỡ mọi người. Bởi giúp họ cũng chính là giúp bản thân mình. Bên cạnh đó, bản thân em luôn trang bị các biện pháp giữ an toàn cho mình, các thành viên trong đội cũng giúp đỡ nhau”, Hồng Minh cười.

Khi được hỏi về việc hoạt động thời điểm dịch diễn biến phức tạp thì có sợ không, em Nguyễn Quỳnh Sa, hiện là bí thư chi đoàn khối 3, phường Thu Thủy bẽn lẽn gật đầu. Tại tâm dịch này, em đã chứng kiến nhiều người quen trở thành F0, F1. Vì vậy, mặc dù sợ nhưng Quỳnh Sa hiểu rằng không thể nào trốn tránh mà phải chiến đấu với dịch bệnh. Cô gái 17 tuổi này muốn góp một phần vào cuộc chiến trường kỳ này.

“Gia đình em cũng gặp khó khăn trong đợt dịch này, nên em hiểu đối với các gia đình chính sách, các cụ già neo đơn,… càng khó khăn gấp nhiều lần. Công việc cũng đơn giản, chúng em mua lương thực, nhu yếu phẩm giúp họ rồi mang đến đặt ở cổng. Không tiếp xúc gần nên không sợ lây bệnh”, Quỳnh Sa nói.

Chỉ cần người dân nhờ, mọi người sẽ cố gắng hỗ trợ mua và giao đến ngay.

Anh Đặng Thành Đạt – Phó Bí thư đoàn phường Thu Thủy cho biết: “Với phương châm “không một ai bị bỏ lại phía sau”, chúng tôi luôn cố gắng hết mình, ai cũng đều sẵn sàng gác lại niềm riêng để kịp thời hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa. Chỉ cần người dân gọi đến nhờ mua dù chỉ là mớ rau hay vỉ trứng, các bạn cũng sẽ cố gắng hỗ trợ mua và giao đến ngay. Bên cạnh đi chợ, đội cũng thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên phường Thu Thủy còn tham gia nấu những suất cơm miễn phí, tiếp sức lực lượng tuyến đầu. Mấy ngày qua, “màu áo xanh” luôn xung kích ở những điểm nóng, nhiệt huyết cùng quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Những phần lương thực thiết yếu…

sẽ giúp các gia đình chính sách, người neo đơn vượt qua đợt dịch.

Căng sức hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Tp.Vinh bước sang ngày thứ 5 thực hiện chỉ thị 16. Tại chốt kiểm soát trên đường Trần Đình San, lượng người và phương tiện qua lại lớn nên các lực lượng chống dịch luôn miệng kiểm tra, nhắc nhở đối với những trường hợp muốn qua chốt.

Anh Ngô Đình Thái – Bí thư Đoàn phường Vinh Tân cho biết: “Đây là lần thứ 2 thành phố phải giãn cách xã hội. Công tác phòng chống dịch được nâng lên mức cao nhất. Anh em đoàn viên thanh niên cũng ngày đêm căng sức hỗ trợ tuyến đầu chống dịch”.

Anh Thái tại điểm chốt phòng chống dịch.

Do đã có kinh nghiệm từ trước nên đoàn phường Vinh Tân trở thành lực lượng quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Trước đó, vào tối 23/6, trên địa bàn phường xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên. Ngay khi nhận tin, anh cùng lực lượng công an, quân sự, đoàn thanh niên,… đi truy vết ngay trong đêm.

Những ngày sau, phường Vinh Tân liên tiếp ghi nhận những ca nhiễm mới. Đây cũng là địa phương ghi nhận ca tử vong đầu tiên của Nghệ An do mắc bệnh lý nền. Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch được tăng cường, siết chặt.

Đến lần này, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện lần nữa, Bí thư đoàn phường Vinh Tân đã xây dựng các đội thanh niên xung kích phân vùng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh như khai báo y tế, đo thân nhiệt, trực chốt,… tăng cường tuyên truyền ở các ngõ, hẻm để người dân nắm vững các thông tin phòng chống dịch bệnh.

Để ngăn chặn dịch lây nhiễm, vai trò của đoàn viên thanh niên phải luôn ở mức cao hơn bình thường. Đối với những khu dân cư bị phong toả, các đoàn viên thanh niên làm shipper, hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm.

“Để thuận tiện cho việc cập nhật danh sách người dân có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng cá nhân, đoàn phường đã nhanh chóng tạo ngay một nhóm chat trên zalo. Người dân khu phong toả cần gì chỉ việc nhắn vào zalo, các thanh niên tình nguyện sẽ đi mua giúp. Tiền cũng sẽ được chuyển khoản, tránh dùng tiền mặt”, anh Thái cho biết.

Đội thanh niên xung kích hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Anh Lê Văn Lương – Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An thông tin: “Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có hàng chục ngàn lượt thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các điểm chốt kiểm soát cũng như các hoạt động phòng chống dịch. Tinh thần tuổi trẻ được thực hiện từ những em học sinh dành tiền ăn bữa sáng hay tiền tiết kiệm đến những đoàn viên là cô giáo ở bản rẻo cao ủng hộ, tham gia tuyến đầu. Những tiếng loa thanh niên, shipper áo xanh vẫn ngày ngày âm thầm vì cuộc chiến chống dịch”.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button