Cận Tết, “hốt bạc” nhờ vận chuyển hoa, cây cảnh

Trong những ngày Tết Nguyên đán 2019, nhu cầu mua sắm tăng đột biến, nhất là hoa, cây cảnh nên dịch vụ vận chuyển hàng thuê cũng nở rộ.

Trong những ngày Tết, nhu cầu mua sắm của người dân đặc biệt tăng cao cùng với đó là dịch vụ vận chuyển hàng thuê cũng nở rộ khiến người lao động tranh thủ chở hàng thuê – đặc biệt là cây cảnh để kiếm tiền.

Vào thời điểm này, nhận vận chuyển hoa kiểng cho người mua hoa trưng Tết không chỉ là những bác chạy xe ôm thường nhật mà có cả những thanh niên (thậm chí cả phụ nữ) rỗi rãi tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Tại hầu hết các điểm bán hoa, cây cảnh ở Hội chợ hoa xuân, những người lái xe thồ luôn sẵn sàng phục vụ khách.

Dân sinh - Cận Tết, 'hốt bạc' nhờ vận chuyển hoa, cây cảnh

Họ chia nhau ra từng điểm một để chờ khách mua hoa, cây cảnh xong nếu có nhu cầu sẽ vận chuyển ngay. Nhiều khách nhà xa, phương tiện vận chuyển không tiện, họ sẵn sàng móc hầu bao để thuê người đưa cây về nhà.

Tuy vất vả nhưng trong những ngày này, nghề vận chuyện cây cảnh, hoa ngày Tết có thể cho thu nhập đến tiền triệu mỗi ngày.

Báo Vnexpress cho biết, mỗi một chuyến chở cây, các “xế” cây được thanh toán từ 200 – 300 ngàn đồng.

Tuy nhiên, cảnh chở cây cũng gặp nhiều rủi ro. Bởi nếu chở cây bị hỏng, rụng quả, va quệt gãy cành thì người vận chuyển phải đền bù thiệt hại, thậm chí không đủ tiền để trả cho khách. Đến nơi, họ còn phải đánh gốc, bưng bê lên vị trí đặt cây của khách thậm chí lên cả tầng cao.

Một người chuyên chở cây tại khu vực Nhật Tân cho biết: “Muốn đi được nhiều chuyến, tôi đã phải có mặt ở đây từ 6h sáng. Công việc đánh gốc, vận chuyển thuê tuy vất vả nhưng kiếm được rất nhiều tiền. Tùy từng cây to hay nhỏ, cự ly xa hay gần mà người thuê trả giá cao hay thấp”.

“Chi phí vận chuyển thay đổi tùy theo thời gian, độ dài quãng đường, cây to hay cây bé. Có những chuyến chỉ vài trăm nghìn nhưng có chuyến xa, ngoại tỉnh giá lên đến tiền triệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể nhận bởi có nhiều cây cảnh to xe máy đành chịu”, anh xe ôm cho biết thêm.

Dân sinh - Cận Tết, 'hốt bạc' nhờ vận chuyển hoa, cây cảnh (Hình 2).

Bản chất hoạt động tự do nhưng vì “chén cơm manh áo” dịp Tết nên anh em tự phân chia khu vực hoạt động khá quy củ. Khách hàng ở khu vực nào thì anh em ở khu vực đó thoả thuận giá cả nên không có chuyện chèo kéo, tranh giành khách.

Theo anh Vũ Tiến Mạnh – một khách hàng chơi quất Tết cho biết: “Chuyển cây từ vườn về nhà tôi mất khoảng 200.000 VNĐ. Theo tôi giá cả đó là hợp lý. Mình không chở được, người ta chuyên nghiệp người ta mới chở được”.

Anh Nguyễn Viết Sơn tại Tứ Liên cho biết: “Mỗi ngày tôi chở được khoảng 8 chuyến. Có chuyến 200 ngàn có chuyến 300 ngàn. Trung bình 1 ngày khoảng 1 triệu đồng. Yêu cầu nghề này phải cẩn thận và có sức khỏe”.

M.A (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button