Cần Thơ: Chống người thi hành công vụ, 3 cha con hầu tòa

Trong lúc lực lượng chức năng kiểm tra các tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay, 3 cha con ông Trọng đã ngăn cản, chống đối.

Ngày 2/4, TAND quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) mở phiên toà xét xử 3 bị cáo, gồm: Nguyễn Huy Trọng (66 tuổi), Nguyễn Huy Nam (37 tuổi) và Nguyễn Huy Bắc (36 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ) về hành vi chống người thi hành công vụ. Nam và Bắc cùng là con ruột ông Trọng.

Hồ sơ điều tra - Cần Thơ: Chống người thi hành công vụ, 3 cha con hầu tòa

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, chiều tối 24/7/2018, Công an quận Ninh Kiều và phòng Cảnh sát hình sự thực hiện quyết định của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính căn nhà trên đường Nguyễn Văn Trường (phường An Bình).

Sau khi cảnh sát thông qua quyết định, chủ nhà đồng ý chấp hành việc kiểm tra. Một lúc sau, Bắc và vợ là Lê Phi Linh về đến nhà, nên cảnh sát giải thích việc kiểm tra. Vợ chồng Bắc chấp hành, tự nguyện mang giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay tiền cùng roi điện giao nộp cho lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Trong lúc cảnh sát đang kiểm tra các tài liệu này, ông Trọng và Nam xông vào nhà, cự cãi lớn tiếng với cảnh sát. Cả hai cho rằng, việc kiểm tra không đúng pháp luật, không có “lệnh của viện kiểm sát”.

Hai cha con ông Trọng kêu những người trong nhà không hợp tác với cảnh sát, ngăn cản không cho họ kiểm tra. Nam kêu vợ chồng em trai mang tài liệu vừa cung cấp vào phòng cất giấu. Cảnh sát giải thích cho ông Trọng và Nam, nhưng cả hai cố tình cản trở và thách thức những người đang làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều và phòng Cảnh sát hình sự buộc phải ra lệnh cho lực lượng làm nhiệm khống chế ông Trọng và Nam.

Lúc này, Bắc chạy lên lầu lấy bình chữa cháy mang xuống tầng trệt. Nam cầm bình chữa cháy, Bắc ôm bình gas và cầm bật lửa doạ chống lại cảnh sát.

Những người làm nhiệm vụ đã kịp thời khống chế cả hai, ngăn không để xảy ra cháy nổ. Ông Trọng cầm ghế nhựa định ném vào cảnh sát nhưng được ngăn lại. Người đàn ông chạy vào bếp, lấy con dao xông vào cảnh sát, nhưng được chủ nhà căn ngăn.

Theo cảnh sát, ông Trọng, Nam và Bắc có hành vi chống đối nên bị lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Sau đó, cả 3 bị khởi tố cùng về hành vi chống người thi hành công vụ và bắt tạm giam.

Quá trình điều tra, ông Trọng và Bắc thừa nhận hành vi phạm tội. Nam có biểu hiện tâm thần nên cảnh sát trưng cầu giám định, ra quyết định đình chỉ bị can.

Theo kết quả giám định, thời điểm xảy ra phạm tội và hiện tại, Nam đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự nhưng có bệnh lý tâm thần làm hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi.

Trung tâm giám định đề nghị tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử đối với Nam. Công an quận Ninh Kiều phục hồi điều tra đối với Nam, nhưng người này không thừa nhận đã có hành vi chống lại cảnh sát vào tối 24/7/2018.

Tại phiên toà sáng 2/4, luật sư bào chữa yêu cầu triệu tập thêm giám định viên nhằm thẩm tra lại tình trạng sức khỏe Nguyễn Huy Nam. Vì vậy, HĐXX thông báo cho tạm hoãn phiên toà, đến ngày  24/4 sẽ xét xử.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button