Cảnh báo dịch sởi tăng đột biến tại các tỉnh phía Nam

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện sở Y tế TP.HCM cho biết, trong những ngày qua, tại bệnh viện Nhi đồng 2 xuất hiện tình trạng tăng đột biến các ca liên quan đến bệnh sởi.

Theo đó, trong những ngày vừa qua, bệnh viện Nhi đồng 2 phát hiện một số trẻ đang điều trị tại bệnh viện có triệu chứng sốt, nổi phát ban. Đây là tình trạng tăng đột biến ca bệnh sởi tại một bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh phía Nam.

Hầu hết các bệnh nhân đều chưa được tiêm phòng vắc xin sởi. Đã có 15/25 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong đó chỉ có 1 ca ở TP.HCM, còn lại ở rải rác các tỉnh phía Nam, chủ yếu là ở miền Đông Nam Bộ.

Đối với dịch bệnh sởi đang lưu hành ở các tỉnh, sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị dự phòng, các phòng y tế không được chủ quan, lơ là trong hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn. Phải chú ý từng ca bệnh đề phòng tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và cơ sở điều trị. Các cơ sở y tế phải hết sức lưu ý không để các ca bệnh khi nhập viện trở thành yếu tố gây bùng phát dịch bệnh.

Sức khỏe - Cảnh báo dịch sởi tăng đột biến tại các tỉnh phía Nam
Người dân tham gia tiêm phòng tại viện Pasteur TP.HCM.

Cụ thể, triển khai việc khám sàng lọc, phân luồng cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm sởi ngay tại khoa khám bệnh, bố trí bàn khám riêng đối với các trường hợp này nhằm hạn chế lây nhiễm chéo các trường hợp khác đến khám bệnh; Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc sởi, báo cáo theo quy định.

Bố trí khu vực cách ly để điều trị với người bệnh nghi hoặc nhiễm sởi tại các khoa truyền nhiễm; Trường hợp người bệnh mắc sởi bắt buộc điều trị tại khoa lâm sàng khác, phải bố trí khu vực cách ly điều trị tại khoa đó, không bố trí nằm chung buồng bệnh với các trường hợp mắc bệnh khác;

Thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo, phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa bổ sung theo đường lây truyền, bảo đảm việc cung ứng và sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân cho mọi nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách đến thăm.

Tăng cường công tác truyền thông tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly và điều trị kịp thời. Đặc biệt quan tâm đến các trường hợp trẻ em mắc bệnh bẩm sinh chưa được tiêm vắc xin cúm, sởi đang nằm điều trị. Nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ cần xét nghiệm, chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời.

Tổ chức thực hiện giám sát chặt chẽ các ca bệnh, người tiếp xúc đang cư ngụ tại TP.HCM. Tăng cường truyền thông đến người dân bằng cách tăng thời lượng, số lượng phát, đa dạng các kênh truyền thông. Cảnh báo trong cộng đồng, cần nhấn mạnh các biện pháp phòng, chống sởi như vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh sởi.

Tăng cường thực hiện tiêm vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ, hàng tháng. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ trên toàn tỉnh, tổ chức tiêm vét vắc xin sởi, đảm bảo đạt tỷ lệ ít nhất 95% ở quy mô xã, phường. Đặc biệt chú trọng tại khu vực có mật độ tập trung dân cao và di biến động dân cư lớn, khu vực vùng xa, đi lại khó khăn. Thực hiện nhập liệu đầy đủ trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button