Cảnh báo nhiều học sinh vẹo cột sống sớm

Nhiều học sinh vẹo cột sống ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường do ngồi học sai tư thế. nhưng phụ huynh không biết, chỉ đến khi bị nặng mới đưa tới bệnh viện can thiệp

Bác sĩ Nguyễn Trà, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Cột sống, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn cho biết: Hàng ngày khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Cột Sống tiếp nhận nhiều hơn những trường hợp vẹo cột sống nặng ở lứa tuổi học đường.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống, một số trẻ em sinh ra đã bị vẹo cột sống bẩm sinh. Một số trẻ em bị vẹo cột sống do sai tư thế ngồi, hoặc bị mắc các bệnh về thần kinh, cơ, bướu, lao động không phù hợp với lứa tuổi, nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống.

Mới đây, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật vẹo cột sống  cho 3 học sinh trên địa bàn TP.HCM bằng kỹ thuật định vị 3 chiều Navigation kết hợp máy O-Arm. Đáng nói, 3 bệnh nhi đều rất nhỏ tuổi, sinh từ năm 2003 – 2007 bị vẹo cột sống nặng.

Trong đó có trường hợp em T. N.K.G, sinh năm 2007, do thói quen ngồi học không đúng tư thế dẫn đến vị vẹo cột sống nặng hình chữ S với 2 vùng cong 98 độ và 57 độ, dẫn đến lồng ngực bị lép do xương sườn xẹp, gây chèn ép tim, phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp.

Sức khỏe - Cảnh báo nhiều học sinh vẹo cột sống sớm

Cột sống học sinh bị vẹo đã được phẫu thuật.

Để điều trị trường hợp này, các bác sĩ đã mổ nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân với 24 ốc chân cung và hàn xương. Ca mổ kéo dài gần 5 giờ với sự phối hợp nhịp nhàng của 2 chuyên gia. Sau phẫu thuật, đường cong cột sống của bệnh nhân được nắn chỉnh hơn 90%, chiều cao của bệnh nhân cũng tăng lên 7cm sau phẫu thuật.

Bác sĩ Trà cho biết thêm: “Thông thường, khó khăn lớn nhất của ca mổ vẹo cột sống là có thể khiến bệnh nhân bị liệt nếu không may dụng cụ phẫu thuật chạm vào rễ thần kinh, tuỷ sống. Tuy nhiên, khoa vừa mới được trang bị hệ thống theo dõi rễ thần kinh, tủy sống trong mổ giúp xác định vị trí có thể thao tác và máy sẽ cảnh báo ngay khi có dấu hiệu chạm vào rễ thần kinh, tủy sống. Điều này giúp cho phẫu thuật viên yên tâm hơn khi phẫu thuật và giúp cho bệnh nhân giảm được các nguy cơ liệt do phẫu thuật”.

Với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, các phụ huynh đã yên tâm hơn khi quyết định phẫu thuật vẹo cột sống cho con em khi tuổi đời còn quá nhỏ vì lo sợ bị liệt. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài bệnh sẽ nặng hơn khiến trẻ bị đau đớn, biến dạng lồng ngực làm hô hấp tim mạch thay đổi, chậm quá trình phát triển của cơ thể gây suy dinh dưỡng.

Thông thường, trẻ cong vẹo cột sống phát hiện sớm trước 10 tuổi thường tiên lượng nặng. Do vậy, cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, càng tốt.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button