Cảnh báo thực trạng nhiều tài xế sử dụng ma túy và màn “phù phép” qua mặt cơ quan chức năng

Mới đây, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe của các tài xế. Và những cuộc kiểm tra ấy đã hé lộ về việc, nhiều tài xế đang sống lệ thuộc vào ma túy.

Từ đầu năm đến nay, các vụ tai nạn thảm khốc do xe có trọng tải lớn gây ra đang là nỗi ám ảnh của người đi đường, và là nỗi quan ngại của các đơn vị chức năng. Chẳng sai khi người dân gọi các xe tải trọng nặng là “hung thần”, bởi đây là những phương tiện thường xuyên gây mất an toàn giao thông, cũng như tai nạn nghiêm trọng.

Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến tai nạn ở đây chưa bàn về chất lượng phương tiện, mà phải nói đến người điều khiển phương tiện. Trước cơn bão dư luận về nguyên nhân các vụ tai nạn thảm khốc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo khẩn, trong quý 2/2019 các địa phương phải lập kế hoạch cụ thể khám sức khỏe toàn bộ tài xế kinh doanh vận tải thuộc đơn vị GTVT các tỉnh, thành quản lý.

Và cũng từ những cuộc kiểm tra gắt gao trên, đã tiết lộ nhiều điều đáng sợ, lý giải phần nào nguyên nhân các “hung thần” này thường xuyên “tấn công” người đi đường.

“Nàng tiên nâu” chỉ đường dẫn lối

Trước thực tế về những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải trọng lớn, nhiều tỉnh thành trong cả nước đều rất quan ngại, lo lắng về tình trạng này. Cũng như những nơi khác, tại tỉnh Đồng Nai, ngành chức năng cũng ráo riết kiểm tra sức khỏe của các tài xế lưu thông trên đường kể cả ô tô lớn, bé và xe máy.

Tin nhanh - Cảnh báo thực trạng nhiều tài xế sử dụng ma túy và màn 'phù phép' qua mặt cơ quan chức năng

Tài xế điều khiển xe container gây tai nạn tại ngã tư Bình Nhựt, huyện Bến Lức, tỉnh Long An ngày 2/1 khiến 4 người chết, 18 người bị thương được xác định dương tính với ma túy.

Cụ thể, trong một thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều người điều khiển xe tải hạng nặng, xe container, và cả xe máy dương tính với ma túy.

Cụ thể cách đây không lâu, phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chuyên đề Xử lý vi phạm lái xe sử dụng chất ma túy trong vòng 1 tháng trên quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Qua đó, phát hiện 4 trường hợp tài xế sử dụng chất ma túy gồm: 1 tài xế xe khách, 1 tài xế tải và 2 tài xế xe container. Sau đó, ngành chức năng tiến hành xử phạt và tước giấy phép lái xe 3 trường hợp trong 4 tài xế trên.

Không dừng lại ở đó mới đây, cũng chỉ trong vòng một tuần tiến hành kiểm tra, phòng CSGT cũng phát hiện 5 người điều khiển các loại phương tiện giao thông, khi trong cơ thể có chất ma túy. Cụ thể, có 4 trường hợp điều khiển các loại ô tô, còn 1 trường hợp điều khiển xe máy. Trong 4 trường hợp lái ô tô thì có 1 tài xế sử dụng bằng FC điều khiển xe container còn 3 tài xế có bằng D và C điều khiển xe tải nặng. Sau khi lập biển bản vi phạm, CSGT Đồng Nai đã tước bằng lái của 5 trường hợp trên trong vòng 2 năm.

Tin nhanh - Cảnh báo thực trạng nhiều tài xế sử dụng ma túy và màn 'phù phép' qua mặt cơ quan chức năng (Hình 2).

Vụ tai nạn ở Hải Dương, tài xế cũng dương tính với ma túy.

Về vấn đề này, lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đồng Nai cho biết, Đồng Nai luôn kiểm tra ráo riết và mạnh tay xử lý tài xế sử dụng ma túy. Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý vi phạm về sử dụng ma túy còn chưa thống nhất, làm ảnh hưởng đến lái xe. Khi dừng phường tiện yêu cầu test ma túy bằng que thử nước tiểu cho kết quả dương tính, nhưng nhiều tài xế vẫn cãi không dùng ma túy, chỉ số ít công nhận bản thân có dùng ma túy.

Do đó, việc lập hồ sơ đối tượng sử dụng ma túy gặp nhiều khó khăn và khi các tài xế không thừa nhận có dùng ma túy, phải thử máu để kiểm tra kỹ hơn. Nhưng muốn có kết quả thử máu phải chờ lâu, ảnh hưởng đến việc lưu thông của lái xe, nên nhiều người khi thử máu có kết quả không dùng ma túy, sẽ đòi bồi thường thiệt hại quá trình chờ xử lý.

Kiểm tra định kỳ khó phát hiện tài xế dùng ma túy

Từ thực trạng trên, PV tìm đến nhiều cơ sở y tế để tìm hiểu thêm về việc xác định tài xế có dùng ma túy hay không. Theo các bác sĩ, để kiểm tra tài xế dùng ma túy hay không phải test nhanh, đột xuất. Còn tại các đợt khám định kỳ, do tài xế biết trước lịch khám, nên sẽ có phương án đối phó, để trót lọt qua đợt kiểm tra, mà không bị phát hiện có sử dụng ma túy.

Cụ thể, mới đây khi tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho các tài xế của một doanh nghiệp kinh doanh vận tải đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, các bác sĩ của bệnh viện Đ.H.Y.D.S.M. (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đã phát hiện 2 tài xế dương tính với chất ma túy. Bệnh viện này sau đó đã báo cáo về 2 trường hợp trên lên sở Y tế.

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại đề nghị bệnh viện không công bố về các trường hợp này ra ngoài, để hạn chế ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp. Theo lãnh đạo bệnh viện này cho biết, việc phát hiện 2 tài xế dương tính với ma túy trên chỉ là một sự tình cờ, và có thể do các tài xế quá chủ quan nên mới bị phát hiện. Vị lãnh đạo bệnh viện này cũng lý giải rằng, nếu các tài xế biết lịch khám thì đều có cách để đối phó, và rất khó phát hiện ra họ nghiện ma túy.

Tin nhanh - Cảnh báo thực trạng nhiều tài xế sử dụng ma túy và màn 'phù phép' qua mặt cơ quan chức năng (Hình 3).

Công an Đồng Nai test ma túy tài xế xe ô tô.

Cũng vì những vấn đề trên mà đến nay, nhiều tài xế chủ động phù phép biến hồ sơ của mình thành hồ sơ “sạch”. Điều này cũng đang khiến cho những ngành chức năng liên quan “đau đầu”.

Lãnh đạo Sở y tế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 50 cơ sở y tế cả trong và ngoài công lập đủ điều kiện được phép khám cấp giấy khám sức khỏe nói chung, và giấy khám sức khỏe cho người lái xe nói riêng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên tuân thủ nghiêm các quy định về việc khám, và cấp giấy sức khỏe nói cho người lái xe và đã đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, hiện việc kiểm tra giám sát chất lượng khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân nói chung, và cho các tài xế nói riêng của các cơ sở y tế còn gặp nhiều khó khăn.

Tin nhanh - Cảnh báo thực trạng nhiều tài xế sử dụng ma túy và màn 'phù phép' qua mặt cơ quan chức năng (Hình 4).

Giấy khám sức khỏe giả tràn lan khắp nơi

Do trước đây cơ sở y tế được phép khám và cấp giấy sức khỏe cho người dân rất ít và rất hạn chế, nhưng hiện nay quy định pháp luật được nới lỏng, nên các cơ sở y tế khám và cấp giấy sức khỏe mọc lên tràn lan, nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập.

“Trên thực tế việc khám và cấp giấy sức khỏe cho người dân nói chung, và cho những lái xe nói riêng của một số cơ sở y tế hiện vẫn chưa được đảm bảo. Một số nơi khám chỉ mang tính hình thức, nhưng sở Y tế đang gặp nhiều khó khăn và bất cập trong việc xử lý những vấn đề này, do những ràng buộc của các quy định pháp luật”, lãnh đạo sở Y tế Đồng Nai nói.

Và theo thống kê PA03 Công an Đồng Nai, hiện khu vực phường Long Bình và phường Long Bình Tân, thuộc TP.Biên Hòa, có khoảng 37 cơ sở photocopy có bán giấy khám sức khỏe không qua khám, và giấy này không thuộc các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện, sở Y tế Đồng Nai đang phối hợp với Công an Đồng Nai điều tra, xử lý và báo cáo kết quả về UBND tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Được biết, những giấy khám sức khỏe giả có chữ ký dấu mộc là của trung tâm Y tế TP.Biên Hòa và bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Tuy nhiên, tất cả mẫu giấy khám sức khỏe này được sở Y tế đưa đi kiểm tra, đối chứng và được trả lời toàn bộ các mẫu giấy khám sức khỏe trên đều là giả.

Đón đọc kỳ II: Nhiều điều bất cập trong quá trình đào tạo lái xe

Lãnh đạo sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này vừa tiến kiểm tra kinh doanh về điều kiện kinh doanh vận tải của 36 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra 32 đơn vị, cho thấy vẫn còn nhiều sai phạm trong hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách của các doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong đó, sai phạm lo ngại nhất là nhiều đơn vị vận tải chưa quan tâm thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Từ kết quả kiểm tra thực tế trên, sở GTVT Đồng Nai đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 18/32 đơn vị, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải 12/35 đơn vị, nộp kho bạc nhà nước 86 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ việc cấp phù hiệu đối với các đơn vị vận tải, cho đến khi hoàn thành việc thực hiện khắc phục các nội dung vi phạm.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button