Cảnh sát Anh kêu gọi không đồn đoán về quốc tịch của 39 người thiệt mạng trong container

Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Pippa Mills gửi đi thông cáo kêu gọi báo chí và mạng xã hội ngừng suy đoán về quốc tịch và danh tính của các nạn nhân trong thảm kịch này.

Liên quan đến vụ tìm thấy thi thể của 39 người trong container đặt phía sau xe đầu kéo tại một khu công nghiệp ở Grays, Essex, Anh, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Pippa Mills cho biết: “Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi một lực lượng cảnh sát rất quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm 23/10.

Tôi muốn mở đầu với những suy đoán trên báo chí và mạng xã hội về cuộc điều tra này. Chúng ta nợ những nạn nhân một cuộc điều tra chính xác, và những suy đoán hiện không giúp ích được nhiều. Chúng thậm chí còn có thể cản trở sự tiến hành của cuộc điều tra”.

anh_buon_nguoi_xe_dong_lanh_15719135992401210834373_ynau
Chiếc xe đông lạnh chở container chứa 39 thi thể bên trong. Ảnh: Reuters.

“Tôi rất mong các nhà báo và mọi người trên mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan hoặc những hoàn cảnh xoay quanh cuộc điều tra này. Chúng tôi đã đưa ra một nhận định ban đầu hôm 24/10 về quốc tịch của những người này, tuy nhiên hiện tại bức tranh toàn cảnh đang dịch chuyển. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra thêm thông tin gì cho tới khi quá trình xác định danh tính chính thức hoàn thành và được phê duyệt bởi Cán bộ Điều tra Hoàng gia”, bà Pippa Mills nói thêm.

Để hỗ trợ cho việc điều tra, cảnh sát Anh kêu gọi bất cứ ai đang sống bất hợp pháp ở Anh hãy liên hệ trực tiếp với cảnh sát và cam kết những người này sẽ không bị truy tố.

“Đừng ngần ngại nói chuyện trực tiếp với chúng tôi. Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được tiếp nhận một cách cẩn trọng nhất và bạn sẽ không phải đối mặt với bất kì hình thức truy tố nào. Bạn có thể trình báo mà không cần tiết lộ danh tính với tổ chức Crimestoppers theo số +44 800 555 111”, thông cáo của cảnh sát cho biết.

Hiện, cảnh sát Anh đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Cục Bảo vệ Biên giới và Cục Thực thi Xuất nhập cảnh, điều tra vụ việc, đồng thời bắt đầu quá trình chuyển các nạn nhân từ Cảng Tilbury tới nhà xác ở Bệnh viện Broomfield, nơi quá trình xác nhận danh tính và khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra để xác định nguyên nhân tử vong.

Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Irland đã bị bắt tại Sân bay Stansted vào ngày 25/10 vì hai nghi vấn: âm mưu buôn người và ngộ sát. Vào đêm trước đó ở Cheshire, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông và một người phụ nữ 38 tuổi từ Warrington cũng vì hai nghi vấn âm mưu buôn người và ngộ sát.

Người đàn ông 25 tuổi bị bắt hôm 23/10 vì nghi vấn giết người vẫn đang bị tạm giam.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh thông báo đã cử một nhóm chuyên gia tới hiện trường để giúp cảnh sát xác định danh tính của các nạn nhân. Trung Quốc cũng kêu gọi cảnh sát Anh đẩy nhanh quá trình điều tra về vụ việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Quang Minh (Tổng hợp)
Theo: baonhandao.vn

Back to top button