Cấp giấy ‘thông hành’ để dân đi đường là không cần thiết

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nói việc cấp giấy “thông hành” cho dân đi ra ngoài trong thời gian giãn cách là không cần thiết.

Chiều 9-7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai phát động thi đua trong thời gian giãn cách và kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm COVID-19.

Cấp giấy 'thông hành' để dân đi đường là không cần thiết

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho rằng cấp giấy “thông hành” cho người dân ra đường khi cần thiết là không cần thiết. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, hiện có nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy “thông hành” cho người dân ra ngoài khi cần thiết để lực lượng chức năng thuận lợi kiểm soát trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo ông Châu, qua nghiên cứu, việc này là không cần thiết bởi có khả năng sau khi phát giấy, một số người sẽ lợi dụng giấy này để ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Do vậy, Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu lực lượng kiểm soát dịch cần nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật và văn bản của UBND TP. “Việc kiểm soát là kiên quyết nhưng phải ứng xử khéo léo nhẹ nhàng với người dân, để đảm bảo nhiệm vụ và mối quan hệ với nhân dân” – ông Châu nói.

Về kế hoạch xét nghiệm, ông Châu cho biết khi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để đảm bảo 5K, các địa phương sẽ tổ chức lấy mẫu theo hộ. Một số trường hợp khó khăn trong lấy mẫu theo hộ thì sẽ do chủ tịch quận huyện, TP quyết định. Tại chung cư thì lấy điểm sao cho phù hợp, đảm bảo không tụ tập đông người.

Về lập chốt kiểm soát, ông Châu cho biết TP đã tái kích hoạt 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP. Riêng TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng sẽ tái lập 157 chốt tại địa phương.

Trước đó, hôm 8-7, UBND TP.HCM có văn bản hướng dẫn về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội toàn TP.HCM theo tinh thần của Chỉ thị số 16 ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9-7.

Chỉ thị này được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố – tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố – tổ nhân dân, khu phố – ấp cách ly với khu phố – ấp, xã – phường – thị trấn cách ly với xã – phường – thị trấn, quận – huyện và TP Thủ Đức cách ly với quận – huyện và TP Thủ Đức.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, UBND TP yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang ma.

Hoặc làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ thiết yếu, vận chuyển hàng hóa thiết yếu..

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá hai người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

theo plo.vn

Back to top button