Cắt bỏ khối u buồng trứng gần 20cm trong cơ thể nữ bệnh nhân ở Quảng Ninh

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn gần 20cm trong buồng trứng của một bệnh nhân 43 tuổi.

Ngày 30/10, chị Trương Thị T. (SN 1975, trú tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa vào bệnh viện để kiểm tra trong tình trạng phát hiện u buồng trứng hơn 3 năm với các triệu chứng kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau nhiều vùng hạ vị.

Sau khi tiến hành khám lâm sàng, xét nghiệm, hình ảnh chẩn đoán cho thấy: Phần phụ phải có khối lớn, kích thước khoảng 9×18 cm, di động, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lách, ruột non, thận, ấn đau tức, bờ ranh giới rõ, thành phần trong khối chủ yếu là dịch, có phần đặc dạng mô mềm, sau tiêm ngấm thuốc.

Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u khỏi người chị T. (ảnh: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh)
Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u khỏi người chị T. (ảnh: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh)

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy buồng trứng phải có khối u lớn, kích thước gần 20cm, dính sát đại tràng; phần mạc nối lớn có nhiều điểm sần, thâm nhiễm cứng, nghi ngờ di căn. Phần phụ phải được cắt bỏ, xét nghiệm sinh thiết thì cho kết quả ung thư buồng trứng phải.Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc khối u buồng trứng phải, nghi ngờ bị ung thư buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt khối u, làm sinh thiết khẩn cấp trong phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng, động mạch tử cung và cắt khối tử cung. Ngoài ra còn cắt dây chằng tròn sát thành chậu và dây chằng tử cung buồng trứng mở phúc mạc, bộc lộ niệu quản, vét hạch chậu đến dây thần kinh bịt cho bệnh nhân.

Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã hồi tỉnh, thở đều trở lại.

Bác sĩ Phạm Thị Ngần, một trong những người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

“Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao, có thể nguy hiểm tới tính mạng”, bác sĩ nhận định.

Theo đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em nên chủ động đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Khi phát hiện u nang buồng trứng cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng được phát hiện sớm kích thước nhỏ có thể phẫu thuật nội soi và bóc tách, ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Tôn Vỹ (Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button