Cắt thành công 3 khối u trực tràng “khủng” cho bệnh nhân 55 tuổi

Sau khi bóc tách khối u thứ nhất, bác sĩ phát hiện thêm bệnh nhân còn có 2 khối u nên tiến hành xử lý cả 3 khối u.

Ngày 14/11, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị ung thư trực tràng.

Bệnh nhân này có 3 khối u trực tràng kích thước rất lớn. Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Vũ Ngọc L. (55 tuổi, ngụ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ông L. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng choáng, mệt, ra máu đường ống hậu môn trực tràng, xuất huyết tiêu hóa dưới cấp tính.

Thấy tình trạng ông L. rất nghiêm trọng, bác sĩ nhanh chóng tiến hành kiểm tra, chụp CT. Qua đó, bác sĩ phát hiện ông L. có 1 khối u rất lớn ở trực tràng gây mất máu cấp, bít tắc ống hậu môn.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách, lấy ra 1 khối u lớn, kích thước 5x6cm. Tuy nhiên, sau khi bóc tách khối u này xong, các bác sĩ lại phát hiện thêm 2 khối u kích thước 3x4cm và 2x2cm cách khối u ban đầu khoảng 15cm.

Ê kíp mổ đã quyết định cắt hết toàn bộ 3 khối u để cầm máu cho bệnh nhân. Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại của bệnh viện này cho biết, do khối u lớn, xâm lấn vào vùng sàn chậu, bàng quang ở xung quanh, khiến chảy máu và tắc ống hậu môn nên khi nội soi các bác sĩ chỉ phát hiện 1 khối u mà chưa phát hiện 2 khối u còn lại.

“Trường hợp này vô cùng hiếm gặp do 3 khối u trên 1 khung đại tràng, thông thường chỉ hiện 1 khối u. Do khối u nằm sát, ăn vào sàn chậu, gây viêm dính tất cả vùng sàn chậu xung quanh, đụng vào dễ mục nát nên việc bóc tách rất khó khăn. Ê kíp phẫu thuật phải thực hiện thật tỉ mỉ để giảm thương tổn đến các cơ quan xung quanh thấp nhất có thể. Trường hợp này nếu khối u để lâu dài sẽ ăn sâu vào sàn chậu, bàng quang gây di căn và dẫn đến nguy cơ tế bào ung thư lan rộng hơn”, bác sĩ Lưỡng nói thêm.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đây bệnh nhân bị hiện tượng ra máu từng đợt ở vùng hậu môn trực tràng, đi cầu ra máu trong thời gian dài. Tuy nhiên, người nhà nghĩ bệnh nhân mắc bệnh trĩ nên mua thuốc tây về uống và không đi khám. Đến khi bệnh tình trở nặng đến bệnh viện khám, người này mới phát hiện bệnh tình nghiêm trọng.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên đi khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện bệnh nhằm điều trị kịp thời.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button