CEO nhận mức lương cao nhất nước Anh trong đại dịch Covid-19

“Bội thu” nhờ vắc-xin AstraZeneca, CEO tập đoàn AstraZeneca nhận mức lương cao nhất nước Anh trong năm 2020.

Giám đốc điều hành Pascal Soriot của nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca đã trở thành nhà lãnh đạo công ty được trả lương cao nhất ở Anh trong năm 2020. Điều đáng nói, năm 2020 là 1 năm “kinh tế buồn” khi mà mức lương của các lãnh đạo của những công ty thuộc chỉ số FTSE 100 đều bị giảm trung bình gần 20%.

Ông Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca (Ảnh: FT)

Theo báo cáo của HighPay Center: “Mức lương của ông Pascal Soriot đã phản ánh những gì AstraZeneca đã làm thành công trong việc tạo ra loại vắc-xin hiệu quả góp phần cho thế giới chống đại dịch”.

Theo Experian Brian Cassin, đứng sau ông Soriot, các nhân vật còn lại trong top 5 CEO được trả lương cao nhất tại Anh năm 2020 gồm:

Ông Brian Cassin của công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia Experian nhận mức lương 10,3 triệu bảng.

Ông Albert Manifold của công ty sản xuất vật liệu xây dựng CRH nhận mức lương 9,92 triệu bảng Anh.

Ông Laxman Narasimhan của công ty hàng tiêu dùng Reckitt Bencker nhận mức lương 9,24 triệu bảng.

Ông Rob Perrins của công ty phát triển bất động sản Berkeley nhận mức lương 8,03 triệu bảng.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều tập đoàn, doanh nghiệp điêu đứng. Tuy nhiên, với trường hợp của Astrazeneca hoàn toàn khác.

Năm 2020, công ty này lãi lớn nhờ vắc-xin Covid-19 cũng như thuốc điều trị ung thư, công ty này thu về lợi nhuận ròng 3,2 tỷ USD, tăng 139% so với năm 2019.

Trong nửa đầu năm 2021, hãng này tiếp tục thu về 1,2 tỷ USD từ vaccine ngừa Covid-19, trong khi tổng doanh thu tăng gần 25% lên 15,5 tỷ USD. Không tính mảng vắc-xin ngừa Covid-19, tổng doanh thu của AstraZeneca tăng 14% lên khoảng 14,4 tỷ USD.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tính từ đầu năm đến nay, AstraZeneca giao khoảng 319 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn cầu, thu về 572 triệu USD ở châu Âu và 455 triệu USD từ các thị trường mới nổi.

Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho biết tính đến nay, AstraZeneca và các đối tác đã phân phối 1 tỷ liều vaccine đến hơn 170 nước.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của tập đoàn AstraZeneca là một trong những vắc-xin hàng đầu thế giới, được dùng trong chương trình tiêm chủng. Nó được sản xuất trên cơ sở hợp tác với đại học Oxford của Anh và bán với mức giá không có lãi.

Min (Tổng hợp từ Vietnam Plus/Café F)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button