Cha đẻ Microsoft Paul Allen qua đời vì ung thư

Đồng sáng lập viên của tập đoàn công nghệ lừng danh thế giới Microsoft Paul Allen đã qua đời ở tuổi 65 vì ung thư non-Hodgkin, một loại ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết.

Theo CNN, công ty đầu tư Vulcan Inc. ngày 15/10 (giờ địa phương) thông báo Chủ tịch Paul Allen đã qua đời tại quê nhà thành phố Seattle (bang Washington) ở tuổi 65.

Ông Allen gặp biến chứng liên quan đến bệnh ung thư non-Hodgkin, một loại ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết.

Ông Bill Gates cùng ngày thông báo “rất đau lòng vì sự ra đi của người bạn lâu năm nhất và thân thương nhất, Paul Allen”, theo Reuters.

Cuộc sống số - Cha đẻ Microsoft Paul Allen qua đời vì ung thư
Ông Paul Allen đã qua đời tại quê nhà thành phố Seattle (bang Washington) ở tuổi 65.

Nhà đồng sáng lập Microsoft từng điều trị ung thư vào năm 2009 và giai đoạn đó bệnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, ông Allen thông báo bắt đầu điều trị căn bệnh này trong khi vẫn tiếp tục chiến đấu hết mình cho nhiều dự án của ông.

Ông Paul G. Allen sinh ngày  21/3/1953 tại Seattle. Năm 1975, ông Paul G. Allen và người bạn thân Bill Gates đã bắt tay thành lập tập đoàn Microsoft. Chính Allen là người đã thuyết phục thành công người bạn thiếu thời Bill Gates bỏ học ở đại học Harvard để cùng ông thành lập Microsoft.

Năm 1980, Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này.

Năm 1983, ông Paul G. Allen được phát hiện mắc bệnh ung thư non-Hodgkin và đã quyết định rút khỏi cương vị điều hành Microsoft để tiến hành điều trị. Năm 2000, ông Allen gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft với việc bán gần 68 triệu cổ phiếu Microsoft.

Paul G. Allen không lập gia đình và dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quĩ Paul G. Allen do ông thành lập năm 1986.

Ông Allen thành lập Microsoft cùng ông Bill Gates vào năm 1975 sau đó rời công ty vào năm 1983 cũng vì chứng bệnh trên nhưng đã điều trị thành công. Ông sở hữu 2 đội thể thao chuyên nghiệp của Mỹ là đội bóng bầu dục Seattle Seahawks và đội bóng rổ Portland Trail Blazers. Ông cũng có cổ phần trong đội bóng đá Seattle Sounders FC.

Trong nhiều thập niên qua, ông Allen được ước tính đã chi hơn 2 tỷ USD cho các hoạt động công ích như bảo vệ môi trường biển, giúp đỡ người vô gia cư, thúc đẩy nghiên cứu khoa học.

Đào Vũ

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button