Cha mẹ nên phản ứng thế nào khi con mình “đồng tính”

Việc có đủ dũng cảm để nói ra sự thật về khía cạnh tính dục của bản thân là một điều cha mẹ cần quan tâm và có cách ứng xử phù hợp, để con không bị tổn thương và cảm thấy đơn độc.

“Come out” là một cụm từ tiếng Anh được sử dụng để chỉ ra hành động công khai tính dục thuộc cộng đồng LGBT+. Khi những thanh thiếu niên đến tuổi nhận thức nhiều hơn về bản thân mình, họ có xu hướng nhìn nhận lại về mọi mặt, trong đó có cả giới tính của mình. Việc có đủ dũng cảm để nói ra sự thật về khía cạnh này của bản thân là một điều cha mẹ cần quan tâm và có cách ứng xử phù hợp, để con không bị tổn thương và cảm thấy đơn độc.

Yêu và chấp nhận mọi thứ về con vô điều kiện

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên và quan trọng nhất! Con bạn có thể rất lo lắng về cách bạn sẽ phản hồi, vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là cảm ơn con vì đã tin tưởng và trung thực với bạn.

Đảm bảo với con rằng điều đó không thay đổi tình yêu của bạn dành cho chúng hay mối quan hệ của hai người. Nội dung bạn cần tránh đề cập chính là các quan điểm của bạn và xã hội về phạm trù này, hay thậm chí là bảo con nên bắt đầu đi tìm nửa kia của mình. Đây là câu chuyện riêng của con bạn và chúng đang muốn chia sẻ và tâm sự với bạn, chỉ đơn giản là vậy thôi.

Lắng nghe và đặt nhiều câu hỏi mở

Bạn không thể đoán được từ những câu chuyện của người khác để suy đoán ra cảm xúc và hành động bây giờ của con mình. Vì vậy, hãy hỏi con những câu hỏi mở để con bạn thấy rằng bạn là nơi an toàn để trò chuyện. Hãy giữ một thái độ bình tĩnh, tạo không khí gần gũi cho cả hai, chẳng hạn như ‘Mẹ rất vui vì con đã nói cho mẹ biết, mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thứ khi con cảm thấy thoải mái.” Hoặc có thể bắt đầu bằng những câu hỏi bao quát nhất, như con đã nhận ra như thế nào, con nghĩ gì về việc này và con đang cảm thấy thế nào?

Bình thường hóa

Tất cả chúng ta đều có những cám dỗ, và hầu như tất cả chúng ta đều phải vật lộn với cám dỗ tình dục. Nếu bạn không cảm nhận được sự hấp dẫn của người đồng giới, bạn có thể bị hấp dẫn bởi những người khác giới, mà bạn có thể không được phép để ý. Vì vậy, hãy trấn an con của bạn rằng bạn cũng chỉ như họ và những chuyện như vậy là hoàn toàn bình thường. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn thậm chí có thể đề cập đến những lần bạn cũng phải vật lộn với cảm xúc về tình cảm và tình dục – tất cả chúng ta đều bị cám dỗ và tất cả chúng ta đều cần được tôn trọng và hỗ trợ để vượt qua hoặc chấp nhận chúng.

Hãy xem xét một cách nghiêm túc – đừng phủ nhận…

Tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ, một số cha mẹ có thể dễ dàng phủ nhận rằng con họ có những điểm hấp dẫn đồng giới hoặc xu hướng đồng tính chỉ là một giai đoạn của tuổi trẻ. Nhiều cha mẹ sẽ ngay lập tức buột miệng nói ra:  ‘Ồ, rất nhiều người trải qua cảm xúc này ở độ tuổi của con – điều đó không nhất thiết phải có ý nghĩa. Con sẽ sớm thoát khỏi giai đoạn này thôi. ‘

Đúng là đối với một số người, tình cảm đồng giới hoàn toàn là một đặc điểm của tuổi mới lớn. Nhưng việc phản ứng như vậy là không được thỏa đáng vì ít nhất hai lý do. Đầu tiên, bạn đang không coi trọng cảm xúc của con vào thời điểm đó, cho dù tình cảm của con có kéo dài hay không thì cũng cần được tôn trọng và lắng nghe. Thứ hai, không có cách nào chính xác để khẳng định rằng con bạn sẽ thay đổi khi chúng lớn lên hay cảm xúc chúng đang có là vĩnh viễn. Trong trường hợp số hai, việc nói với con rằng chúng có thể thoát ra khỏi giai đoạn đó, vô hình chung, đang đặt lên vai của con một kỳ vọng không thực tế.

… nhưng cũng đừng phóng đại mọi chuyện

Trong khi bạn nên chấp nhận những gì con bạn nói và thực hiện nó một cách nghiêm túc, hãy cố gắng không phản ứng thái quá, kể cả vì bạn có đang khó chịu hay đang có ý định trấn an con của mình đi nữa. Họ cần được lắng nghe và ở bên, đừng làm quá mọi chuyện lên như thể bạn đang mất đi đứa con yêu quý của mình, hoặc bạn sợ rằng chúng sẽ không còn như trước nữa. Họ vẫn là chính họ. Mặc dù tính dục của con là một phần quan trọng mà bạn phải chấp nhận, nhưng đó không phải là toàn bộ con người của chúng./.

Back to top button