Chân dung đại gia bất động sản soán ngôi giàu nhất Hong Kong của tỷ phú Lý Gia Thành

Lần đầu tiên sau 21 năm, tỷ phú Lý Gia Thành để mất ngôi vị người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) vào tay một đại gia bất động sản.

Tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành vừa mất ngôi vị người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) sau 21 năm vào tay một đại gia bất động sản.

Nikkei dẫn kết quả một bảng xếp hạng vừa được công bố cuối tuần qua cho thấy tỷ phú Lee Shau Kee, nhà sáng lập tập đoàn đầu tư và phát triển địa ốc Henderson đã vượt mặt tỷ phú họ Lý để trở thành người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc).

Bất động sản - Chân dung đại gia bất động sản soán ngôi giàu nhất Hong Kong của tỷ phú Lý Gia Thành
Tỷ phú bất động sản Lee Shau Kee (ngồi giữa) và hai con trai

Warren Buffett của Hong Kong

Tỷ phú Lee Shau Kee được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong” bởi lối đầu tư sắc sảo. Tài sản của ông này đã tăng 3% lên mức 30,4 tỷ USD trong năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên ông Lee Shau Kee đứng đầu danh sách này.

Sinh năm 1928 trong một gia đình buôn bán nhỏ ở Quảng Đông (Trung Quốc), ông Lee Shau kee đến Hong Kong khi còn rất trẻ (khoảng 20 tuổi). Khi đó, trong túi chàng thanh niên trẻ chỉ có chưa đầy 1.000 đô la Hong Kong.

Bắt đầu sự nghiệp bằng việc kinh doanh vàng và tiền tệ, năm 1958, ông cùng 7 doanh nhân lập một công ty bất động sản. 5 năm sau, ông cùng hai doanh nhân là Kwok Tak Seng và Fung King Hey thành lập Sun Hung Kai Properties, hiện vẫn là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong. Ông rời công ty này vào năm 1973 để lập Henderson Land.

Với việc tập trung mua lại các tòa nhà cũ thông qua đấu giá rồi cải tạo, công ty của Lee Shau-kee dần có chỗ đứng trong thị trường bất động sản Hong Kong.

Năm 2017, Henderson trở thành chủ sở hữu lô đất đắt nhất thế giới khi mua lại bãi đỗ xe Murray Road ở trung tâm Kong Kong với giá 3 tỷ USD. Tập đoàn dự định biến nơi này thành một tòa nhà văn phòng hạng A vào năm 2022.

Năm 2019, ông Lee Shau Kee quyết định rời ghế chủ tịch Henderson Land ở tuổi 91 để hai con trai cùng lên nắm quyền. Rời ghế chủ tịch nhưng ông Lee vẫn là CEO của công ty. Hai con trai ông là Peter Lee Ka Kit và Martin Lee Ka Shing sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong.

Bên cạnh kinh doanh bất động sản, tỷ phú Lee Shau Kee còn đặc biệt chú trọng đến việc làm từ thiện. Năm 2007, ông đã quyên góp 500 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Hong Kong và 400 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Năm 2015, Lee đã tặng một khu đất lớn ở Yuen Long cho tổ chức từ thiện Po Leung Kuk để phát triển ký túc xá thanh niên lớn nhất Hong Kong. Lee tuyên bố rằng các đơn vị cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 30 thuê với giá rẻ bằng nửa thị trường.

Năm 2010, khi bước sang tuổi 82, tỷ phú Lee và gia đình quyết định chi 1,82 triệu đô la Hong Kong để xây căn biệt thự tại 35 Barker Road trong khu nhà giàu The Peak.

Đây cũng là nơi sống của gia đình tỷ phú Lee Shau Kee hiện nay. Gia đình ông trước đây sống trong căn hộ tại Eva Court, trên đường Macdonnell Road.

Bốn nguyên tắc “vàng” trong đầu tư

Để trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, doanh nhân Lee Shau Kee đã kiên trì 4 nguyên tắc.

Một là lao động chăm chỉ kiên trì và biết kiểm soát cảm xúc. Ông Lee luôn giữa thái độ điềm tĩnh, không nóng vội để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong kinh doanh.

Hai là dùng tiền để kiếm tiền. Tiết kiệm khoản tiền đầu tiên kiếm được bằng lao động, nhưng sau đó dùng tiền này để đầu tư nhằm khiến chúng sinh lời. Không nên gửi tiền vào ngân hàng.

Ba là phải chọn đúng ngành đầu tư. Nếu như có những chọn lựa chính xác thì những dự án đầu tư sẽ thu được lợi nhuận cao và kinh doanh có lãi.

Bốn là đầu tư dài hạn. Nhiều dự án đầu tư phải cần nhiều thời gian mới có thể mang lại lợi nhuận lớn nhất. Do vậy, không nên nóng vội trong kinh doanh, muốn thu lợi nhuận trong thời gian ngắn và cần phải theo dõi sát sao thị trường để có những quyết định, phán đoán chính xác.

Lê Lan

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chan-dung-ty-phu-bat-dong-san-soan-ngoi-giau-nhat-hong-kong-cua-ty-phu-ly-gia-thanh-a466061.html

Thẻ
Back to top button