Chân dung đại gia Chu Thị Bình – người làm tốn giấy mực báo chí năm 2018

Vụ lừa đảo chiếm đoạt 245 tỷ đồng tại ngân hàng Eximbank trở thành một trong những vụ việc đình đám nhất thị trường tài chính năm 2018, khiến bà Chu Thị Bình trở nên “nhẵn mặt” với truyền thông. Song nhiều người chợt nhớ ra, nữ đại gia này từng là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam giai đoạn đầu.

Nữ tỷ phú Việt giai đoạn đầu

Năm 2018, bà Chu Thị Bình – Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Minh Phú (MPC) xuất hiện trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng với tư cách là nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền tiết kiệm 245 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Cuộc đấu tranh giằng co giữa bà Bình và Eximbank xung quanh thủ tục đền bù, kiện tụng làm xuất hiện nhiều tình tiết pháp lý thú vị và gây được sự quan tâm của dư luận.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung đại gia Chu Thị Bình – người làm tốn giấy mực báo chí năm 2018
Vợ chồng “vua tôm” Minh Phú – ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình.

Vụ việc càng được chú ý hơn khi báo chí nhận ra, bà Bình chính là vợ “vua tôm” Minh Phú – ông Lê Văn Quang và mẹ của tiểu thư Lê Thị Dịu Minh, từng là tiểu thư giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Đáng chú ý hơn, bản thân bà Chu Thị Bình cũng chính là “nữ hoàng” chứng khoán đầu tiên của Việt Nam.

Bà Bình sinh năm 1964, nguyên quán Hải Phòng, hiện sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà Bình theo cậu vào Nam lập nghiệp. Quãng thời gian này, bà làm công nhân thu mua tôm rồi sau đó trở thành kế toán của xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau. Trong quá trình làm việc trong Nam, bà Bình đã gặp được ông Lê Văn Quang và kết duyên vợ chồng.

Với những kinh nghiệm đã tích lũy trong thời gian làm việc, hai vợ chồng bà Bình – ông Quang đã lên kế hoạch gây dựng sự nghiệp riêng của mình. Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè cộng với số tiền tích lũy, năm 1992, ông Quang và bà Bình đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Phú với số vốn ban đầu là 120 triệu đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung đại gia Chu Thị Bình – người làm tốn giấy mực báo chí năm 2018 (Hình 2).
Đại gia Chu Thị Bình hiện đang theo hâu tòa để đòi lại số tiền hơn 300 tỷ đồng bị lừa đảo chiếm đoạt.

Bằng việc sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu MPC, tài sản trên sàn chứng khoán của bà thời điểm đó ước tính đạt 1.145 tỷ đồng và xếp thứ 5 trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và ở vị trí đầu tiên đối với các nữ doanh nhân.Năm 2006, khi Thuỷ sản Minh Phú niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) với vốn điều lệ 700 tỷ đồng và cổ phần của hai vợ chồng bà Bình nắm trong tay tương đương hơn 50% cổ phần của toàn công ty.

Tuy nhiên các năm sau đó, giá trị tài sản của bà giảm dần, xuống 926 tỷ đồng vào năm 2007 và đến năm 2011 chỉ còn 255 tỷ đồng.

Đến năm 2014, nhiều thông tin tích cực đến với Minh Phú đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh và tài sản của bà Bình tăng vọt lên 1.835 tỷ đồng, trở thành người giàu thứ 8 trên bảng xếp hạng người giàu và là người phụ nữ giàu thứ 5 trên sàn.

Năm 2015, Minh Phú hủy niêm yết trên sàn chứng khoán và đến tháng 10/2017 công ty này đã đưa cổ phiếu niêm yết trở lại. Cho đến thời điểm phát hiện bị cán bộ ngân hàng lừa tiền, bà Bình vẫn nằm trong top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Bước tiến mới?Tài chính - Ngân hàng - Chân dung đại gia Chu Thị Bình – người làm tốn giấy mực báo chí năm 2018 (Hình 3).

Hiện tại, đại gia đình bà Chu Thị Bình vẫn chiếm tới 3 cái tên trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung đại gia Chu Thị Bình – người làm tốn giấy mực báo chí năm 2018 (Hình 4).
Tiểu thư Lê Thị Dịu Minh (Sn 1986) nhà “vua tôm” Minh Phú cũng góp mặt trong danh sách người giàu.

Ông Lê Văn Quang – chồng bà Bình hiện xếp ở vị trí số 47 với tài sản 1.336 tỷ đồng. Con gái hai ông bà là Lê Thị Dịu Minh – Phó Chủ tịch tập đoàn Minh Phú – xếp ở vị trí 182 với tài sản trị giá 272 tỷ đồng.Bà Bình đang xếp thứ 41 trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt. Nếu xét về tỷ phú nữ thì bà xếp thứ 8 trong danh sách 50 nữ doanh nhân giàu có nhất với khối tài sản 1.163 tỷ đồng, chỉ xếp sau bà Phương Thảo Vietjet, bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng (vợ và em vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng), bà Hoàng Yến (vợ Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang)… nhưng đứng trên cả bà Mai Kiều Liên (Chủ tịch Vinamilk), bà Thái Hương (ngân hàng Bắc Á), bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ doanh nhân Cường đô la)…

Trong năm 2019, nhiều khả năng đại gia đình bà Chu Thị Bình sẽ có bước tiến mới trong danh sách người giàu này khi mà thủy sản Minh Phú đang tăng trưởng tốt. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 năm 2018 của công ty, lợi nhuận sau thuế quý 3 đạt 298 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 601 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 389 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong cơ cấu cổ đông của Minh Phú, bà Bình đang là cổ đông lớn nhất của Minh Phú khi trực tiếp sở hữu 17,47 triệu cổ phiếu, tương ứng 25,29% vốn công ty. Ông Lê Văn Quang đang sở hữu 15,96 triệu cổ phiếu của công ty, tương ứng 22,8% vốn.

Hoàng Yến

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button