Chân tay tê bì do hút bóng cười liên tục 1 năm

Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ (Hà Nội) sau khi hút 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân.

Đó là trường hợp của anh N.T.A, trong vòng 1 năm liên tục hút bóng cười và gần đây, anh A., cảm thấy chân tay tê bì, đặc biệt là hai chân yếu đi nên đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám.

BSCKI Nguyễn Đình Tuấn – Chuyên Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, sau thăm khám, anh A. được chẩn đoán viêm đa dây thần kinh mạn tính trên nền bệnh nhân có tiền sử hút bóng cười.

bong-cuoi
Bác sĩ Tuấn tư vấn cho bệnh nhân

Bác sĩ Tuấn cho biết, Dinitơ monoxid (N2O) được gọi là khí cười, bóng cười vì sau khi hít phải, gây ra ảo giác, kích thích hưng phấn cười.

Cũng theo BS Tuấn, trước kia, khí N2O được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu, tuy nhiên khi sử dụng quá liều sẽ gây tác hại đến hệ thần kinh và tim mạch. Hút khí này vào trong cơ thể gây tổn thương thần kinh ngoại biên và gây ảnh hưởng chu trình chuyển hóa vitamin B12.

Nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới rối loạn thần kinh như co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, rối loạn cảm giác, liệt vận động, rối loạn giấc ngủ, tổn thương thần kinh trung ương,… Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.

Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Qua trường hợp của bệnh nhân A., BS Tuấn khuyến cáo người dân, đặc biệt là giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Đồng thời, nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thể thao, ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

M.Tâm
Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button