Chào bán 267 triệu cổ phiếu, Đèo Cả chỉ “sang tay” được 15%

Nguyễn Thị Hồng Nhung

Lần chào bán cổ phiếu ra công chúng đầu tiên của Tập đoàn Đèo Cả kể từ năm 2015 đến nay đã thất bại khi chỉ thu được hơn 400 tỷ trong tổng số 2.674 tỷ đồng dự kiến.

CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HoSE: HHV) vừa thông báo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Theo kế hoạch đề ra, Đèo Cả sẽ phát hành hơn 267,38 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 1:1. Với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, Đèo Cả dự kiến thu về gần 2.674 tỷ đồng nếu hoàn tất đợt phát hành trên.

Số cổ phiếu cổ đông hiện hữu không thực hiện quyền mua (nếu có), HĐQT sẽ quyết định bán cho đối tượng khác với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Với số tiền dự kiến thu được, công ty sẽ dùng 182,3 tỷ đồng góp vốn vào các doanh nghiệp khác để thực hiện dự án; 392,4 tỷ đồng đầu tư bất động sản có sẵn và đưa vào khai thác; 492 tỷ đồng bổ sung vốn hoạt động bao gồm trả nợ, mua sắm thiết bị; 1.670 tỷ đồng còn lại doanh nghiệp sẽ hợp tác đầu xây dựng đoạn Can Lâm – Vĩnh Hảo thuộc tuyến cao tốc Bắc Nam và cùng công ty mẹ đầu tư dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 1.

Tuy nhiên, sau khi hết thời gian đăng ký chỉ có hơn 40,4 triệu cổ phiếu trong tổng số lượng cổ phiếu phát hành được cổ đông hiện hữu đăng ký và nộp tiền mua, tương đương với khoảng 15% tổng số cổ phiếu phát hành và thu về 404,2 tỷ đồng.

Theo đó, có gần 227 triệu cổ phiếu, tương đương 85% không chào bán hết, HĐQT quyết định hủy phát hành toàn bộ và kết thúc đợt phát hành. Vốn điều lệ của công ty sẽ tăng theo số lượng cổ phiếu thực tế đã chào bán thàn công.

Như vậy sau khi kết thúc đợt phát hành, vốn điều lệ của Đèo Cả đã tăng lên mức 3.078 tỷ đồng, tương ứng với 307,8 triệu cổ phiếu.

Đây là lần đầu tiên HHV chào bán cổ phiếu ra công chúng kể từ khi bắt đầu giao dịch trên UPCoM vào năm 2015. Kế hoạch tăng vốn của công ty được đưa ra từ ĐHCĐ đầu năm 2022, nhằm tăng vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Diễn biến thị giá cổ phiếu HHV.

Tuy nhiên, trên thực tế kết quả chào bán không được như mong đợi của doanh nghiệp. Đợt phát hành thất bại của Đèo Cả diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến tiêu cực, giảm điểm mạnh từ đầu năm đến nay.

Trên thị trường, thị giá mã HHV cũng ghi nhận giảm quá nửa so với mức đỉnh hơn 26.000 đồng/cổ phiếu thiết lập hồi đầu năm, hiện chỉ còn giao dịch trong khoảng dưới 10.000 đồng/cổ phiếu (phiên sáng ngày 13/12 dừng ở vùng giá 9.100 đồng/cổ phiếu).

theo nguoiduatin.vn

Back to top button