Chê startup “khôn như em quê tôi đầy” nhưng Shark Dũng vẫn tranh đầu tư cho cựu nhân viên đời đầu của Tiki

“Đó là nhân theo run rate, em lấy tháng cao nhất em nhân lên, nói như Shark Hưng thì khôn như em, quê tôi đầy”, Shark Dũng nói với startup.

Cựu nhân viên đời đầu của Tiki gọi vốn khởi nghiệp

Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ tập 15, mùa 3 phát sóng tối 30/10. Xuất hiện tại chương trình, start up Việc Có – nền tảng kết nối việc làm cho Freelancer – muốn kêu gọi 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi và discount 10% cho vòng sau.

Đầu tư - Chê startup 'khôn như em quê tôi đầy' nhưng Shark Dũng vẫn tranh đầu tư cho cựu nhân viên đời đầu của Tiki
Phan Xuân Cảnh và Nguyễn Xuân Tùng, hai nhà đồng sáng lập của startup viec.co 

Hai nhà đồng sáng lập startup viec.co cho biết họ mong muốn xây dựng nền tảng kết nối lao động khi trên thực tế tại Việt Nam hiện có 20 triệu người lao động phổ thông tự do, ở Đông Nam Á là 100 triệu người. Mục tiêu của startup này là kết nối người lao động tự do làm công việc đơn giản đến với doanh nghiệp.

Phan Xuân Cảnh, nhà đồng sáng lập kiêm CEO và đồng sáng lập kiêm CTO Nguyễn Xuân Tùng từng có 5 năm cùng làm việc tại Tiki. Tùng cho biết chỉ có công nghệ mới giải quyết được 3 vấn đề: Nhanh, Chất lượng và Quy mô lớn.

Founder Sơn Cảnh cho biết, Việc Có (Viec.co) là nơi kết nối người làm tự do đang muốn tìm việc làm tới các doanh nghiệp muốn kiếm nhân sự tạm thời.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, Việc Có có 14.000 người đăng ký, mỗi tháng doanh thu tăng 50% và ở tháng gần nhất, công ty tạo ra 1,5 tỷ đồng thu nhập cho các cộng tác viên.

Hiện tại, 2 Founder đã bỏ ra khoảng 3,5 tỷ đồng đầu tư, công ty có khoảng 10 khách hàng, chủ yếu là doanh nghiệp làm trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử. Theo lời Sơn Cảnh, Việc Có đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần 23 tỷ đồng trong năm 2019.

Trong tương lai, Việc Có hướng tới khách hàng là những doanh nghiệp lớn, có độ tin cậy cao, đối tượng này cũng sẽ thu hút, tạo động lực cho người làm, cộng tác viên đăng ký.

Đầu tư - Chê startup 'khôn như em quê tôi đầy' nhưng Shark Dũng vẫn tranh đầu tư cho cựu nhân viên đời đầu của Tiki (Hình 2).
“Em từng ở vị trí doanh nghiệp đi tuyển nhân sự, phải trải qua những bước đăng tin, gọi điện, sàng lọc, ký hợp đồng… cực kỳ đau khổ”.

Với bảo hiểm cho người lao động, Tùng cho biết hiện đang thương lượng với một số khách hàng để tích hợp cả phần bảo hiểm. Với những nhóm làm thời gian tương đối dài viec.co thì sẽ mua luôn cho họ đồng thời cũng có trợ giá mua bảo hiểm cho một số nhóm khác.

Shark Hưng gợi ý lời giải cho viec.co bằng cách loại trừ trách nhiệm ra khỏi người lao động. Thứ nhất đây là lao động thời vụ. Thứ 2 startup không phải là công ty thuê mướn lao động trực tiếp chỉ là nền tảng kết nối, người nào sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm về điều đấy.

“Ai cũng thích đi lao động để kiếm tiền thời gian rỗi mà kể cả sinh viên. Người ta không có sức khoẻ, mình không kiểm định được xong lỡ xảy ra vấn đề gì ai là người chịu trách nhiệm? Đỏ không nói làm gì nhưng ‘đen’ thì sẽ có chuyện đấy”, Shark Việt tiếp tục cảnh báo.

Trả lời câu hỏi “Tại sao các doanh nghiệp không tự tuyển nhân viên mà phải thông qua diễn đàn Viec.co” của Shark Dũng, founder đáp: “Em từng ở vị trí doanh nghiệp đi tuyển nhân sự, phải trải qua những bước đăng tin, gọi điện, sàng lọc, ký hợp đồng… cực kỳ đau khổ”.

“Em cạnh tranh như thế nào? Hiện có rất nhiều đơn vị tuyển dụng rồi, họ nhày vào làm app sẽ tiêu diệt bạn?”, Shark Bình đặt câu hỏi.

“Câu hỏi của anh giống kiểu các hãng taxi xây dựng ứng dụng thì Grab có chết không? Câu trả lời là không chết. Thực ra chuyện của app là tăng trưởng cực nhanh và trở thành market leader và hút phần còn lại về. Bọn em may mắn được chơi trong game như thế, 3 lần hay 5 lần một năm”, Cảnh phản biện.

“Cá mập” tranh nhau đầu tư, Shark Liên vi phạm luật chơi

Shark Liên dành lời khen cho ý tưởng start up Việc Có bởi theo bà, đây là mô hình kinh doanh tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, vì “cuộc đời tôi 60 năm nay chưa cho ai vay tiền lấy lời theo cách kêu gọi của các bạn”, nên bà không đầu tư. Nhưng bà ngoại cũng cho biết nếu có Shark nào đồng ý sẽ đi theo.

Shark Bình đồng cảm với dự án của Việc Có và đưa ra đề nghị 300.000 USD trái phiếu chuyển đổi, mức 50% discount cho vòng sau với lý do vì chưa biết bao giờ xảy ra.

Đầu tư - Chê startup 'khôn như em quê tôi đầy' nhưng Shark Dũng vẫn tranh đầu tư cho cựu nhân viên đời đầu của Tiki (Hình 3).
Các Shark hào hứng trao đổi về dự án của Việc Có

Về phần Shark Dũng, ông đề nghị 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi và discount 20% cho vòng gọi vốn sau kèm điều kiện CAP (mức trần giá trị công ty) phải đạt 2,5 triệu USD. Cùng với đó, ít nhất trong vòng 12 tháng tới kể từ ngày phát sóng phải tìm được nhà đầu tư bỏ vào 700.000 USD để đủ mức 1 triệu USD. Nếu không tìm được nhà đầu tư này thì startup phải trả lại tiền. Hoặc đến khi tìm nhà đầu tư trên thì Shark sẽ bỏ 300.000 USD vào.

Cũng quan tâm tới dự án, Shark Hưng đưa ra 2 phương án: 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi và discount 30% cho vòng sau với lãi suất 15% hoặc discount 20% với lãi suất 20%. Sau lời Shark Hưng, Shark Bình đưa ra đề nghị 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi, discount 35% cho vòng sau với lãi suất 6%.

Shark Việt quyết định không đầu tư với lý do Việc Có chưa đảm bảo được vấn đề an toàn lao động cho người làm và doanh nghiệp.

Sau khi hội ý, 2 Founder đề nghị Shark Dũng 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi, discount 20% và CAP 4 triệu USD.

Lý giải về việc nâng CAP, Sơn Cảnh cho biết: “Nếu nhân theo tốc độ tăng trưởng để đạt KPI (run rate), toàn bộ giai đoạn vừa rồi là lúc thấp điểm, 3 tháng cuối năm mới là lúc cao điểm”

“Đó là nhân theo run rate, em lấy tháng cao nhất em nhân lên, nói như Shark Hưng thì khôn như em, quê tôi đầy”, Shark Dũng đùa.

Tuy nhiên bất ngờ Shark Liên vi phạm luật chơi khi đưa ra đề nghị có thể thoả mãn các điều kiện deal của viec.co: “Mấy anh này trao đổi lâu quá, tôi có thể viết tấm séc 300.000 USD ngay tại đây cho các bạn”. Tuy vậy, Shark Việt cho rằng “bà ngoại” đã tuyên bố không đầu tư nên không thể tham gia sau đó.

Cuối cùng, 2 Founder quyết định “bắt tay” với Shark Dũng cùng với sự tham gia của Shark Liên với lý do Shark có kinh nghiệm dẫn dắt startup công nghệ.

Theo: nguoiduatin.vn

link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/che-startup-khon-nhu-em-que-toi-day-nhung-shark-dung-van-tranh-dau-tu-cho-cuu-nhan-vien-doi-dau-cua-tiki-a454657.html

Thẻ
Back to top button