Chiến đấu cơ Nga yểm trợ, bộ binh Syria tấn công, IS không đường thoát

Vũ Thu Hương

Chiến đấu cơ Nga tiếp tục không kích vào các vị trí của khủng bố IS, trong khi lực lượng dân quân do Nga hậu thuẫn đảm bảo bảo vệ “con đường dầu”.
Theo Syriar, máy bay phản lực của Nga tiếp tục không kích vào các vị trí của khủng bố IS, trong khi lực lượng dân quân do Nga hậu thuẫn đảm bảo bảo vệ “con đường dầu”.

Các nguồn tin của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đã nhìn thấy những dân quân trung thành với Nga và lực lượng quân đội Syria triển khai dọc theo con đường có các đoàn xe tải chở dầu đến từ đông bắc Syria ở tam giác Aleppo-Al-Raqqah-Hama trên sa mạc Syria. Điều đáng chú ý là lực lượng này tiếp tục tìm kiếm các chân rết của khủng bố IS và tháo gỡ bom mìn ở một số điểm nguy hiểm trong khu vực.

Máy bay phản lực của Nga tiếp tục không kích vào các vị trí của khủng bố IS ở Syria

Bên cạnh đó, các máy bay phản lực của Nga đang tiếp tục không kích vào một số vị trí trên sa mạc Syria từ vùng nông thôn phía đông Homs đến các sa mạc Deir Ezzor và Al-Raqqah. Tuy nhiên, chủ yếu các cuộc không kích đều tập trung vào sa mạc Hama.

Các nhà hoạt động của SOHR đã ghi nhận 22 cuộc không kích của Nga kể từ rạng sáng ngày 13, nâng số cuộc không kích do máy bay phản lực của Nga thực hiện vào các vị trí trên sa mạc Syria kể từ đầu giờ sáng thứ Sáu lên con số 97. Điều đáng chú ý là các cuộc không kích của Nga trùng với các hoạt động tìm kiếm IS ở một số khu vực của sa mạc.

Hôm thứ Năm, các nguồn tin của SOHR báo cáo rằng các máy bay phản lực của Nga đã thực hiện gần 25 cuộc không kích vào các vị trí của IS ở tam giác Aleppo-Hama-Raqqa, và tại biên giới hành chính giữa Raqqa và Deir ez-Zor ở Badia. Nga luôn tận dụng triệt để các cuộc không kích để diệt khủng bố thay vì triển khai lực lượng bộ binh nguy hiểm.

Đây là một phần trong các hoạt động trên không của Nga trong khu vực. Nga đã thực hiện hàng chục cuộc không kích tiêu diệt hàng chục thành viên IS, phá hủy các phương tiện và làm hư hại các hang động và cứ địa của khủng bố. Theo đó, số thành viên IS thiệt mạng trong hơn 280 cuộc không kích của Nga trong 96 giờ qua đã tăng lên 43 người.

Nguy cơ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học

Thời gian gần đây, Nga thực hiện triệt để việc tấn công IS là bởi lẽ lực lượng này trỗi dậy tấn công lực lượng Syria ở nhiều nơi.

Ông Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho biết, những phiến quân thậm chí còn lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở khu vực giảm leo thang Idlib.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin nói rằng, những kẻ khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại quốc gia Ả Rập đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại một khu trại được xây dựng đặc biệt ở làng Kbana thuộc khu vực giảm leo thang Idlib, như một âm mưu nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria gây ra”, ông Alexander Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho biết trong buổi họp báo hôm 8/3.

Quan chức Nga đồng thời kêu gọi chỉ huy các nhóm phiến quân ở Syria giải quyết vấn đề trong khu vực bằng các biện pháp hòa bình.

Matxcơva đã rất nhiều lần cảnh báo về những cuộc tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng ở Syria, điều này tạo cớ giúp Mỹ và các đồng minh tấn công lực lượng chính phủ Damascus.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button