Chiêu trò lừa đảo mới của người khách bí ẩn dùng chứng minh thư giả thuê xe máy

Khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội, nhiều người mới “tá hỏa” biết mình đã bị các đối tượng lừa đảo một cách vô cùng tinh vi.

Cơ sở cho thuê xe máy Tùng Motorbike, có địa chỉ tại phường Nam Lý, là nơi cho thuê xe máy lớn nhất trên địa bàn TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và cũng là nơi vừa bị một số đối tượng dùng thủ đoạn giả vờ thuê xe máy để đi du lịch rồi chiếm đoạt.

An ninh - Hình sự - Chiêu trò lừa đảo mới của người khách bí ẩn dùng chứng minh thư giả thuê xe máy
Một điểm cho thuê xe máy tại TP.Đồng Hới

Chủ cơ sở, chị Cao Thị Hoài Thu, cho biết, chị theo nghề cho thuê xe máy đã gần chục năm nay, nhưng chưa khi nào bị các đối tượng lừa lấy xe một cách tinh vi như thế.

Theo lời chị Thu, khoảng 19h ngày 7/6, một hành khách tự xưng tên Tuấn đến thuê xe máy tại cơ sở của chị. Cũng như nhiều vị khách khác đến thuê xe, trong lúc giao dịch, người đàn ông này đã để lại một chứng minh thư nhân dân số 341743528 mang tên Lý Trí Tuấn cho gia chủ “làm tin”. Trước giấy tờ tùy thân của khách, chị Thu không mảy may nghi ngờ, đã cho người đàn ông này thuê chiếc xe máy Vision.

Chị Cao Thị Hoài Thu cho biết: “Trước khi đến, họ sẽ điện trước cho mình cả tuần và trong tuần đó họ tiếp tục gọi điện vài lần nữa, hỏi mình có xuất hóa đơn được không. Họ tạo cho mình lòng tin trước. Sau khi đến họ xuất trình giấy tờ đầy đủ, và thông thường khi thuê xe máy, họ thanh toán sau, nhưng những đối tượng này lại thanh toán trước và còn cho thêm tiền típ từ 100.000 – 200.000 đồng nữa”.

Đến hẹn, không thấy vị khách thuê xe quay lại, chị Thu tìm cách liên lạc qua điện thoại nhưng không được. Biết mình bị lừa, chị Thu trích xuất camera an ninh và chụp lại hình ảnh của đối tượng đến thuê xe rồi đăng lên mạng xã hội cùng với giấy tờ tùy thân, hy vọng cộng đồng mạng truy tìm được tung tích đối tượng. Khi này, chị Thu mới biết, mình không phải là nạn nhân duy nhất, mà với thủ đoạn dùng giấy tờ giả, đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo ở rất nhiều địa phương như Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng.

An ninh - Hình sự - Chiêu trò lừa đảo mới của người khách bí ẩn dùng chứng minh thư giả thuê xe máy (Hình 2).
Hình ảnh cắt từ camera an ninh một trong những đối tượng dùng giấy tờ tùy thân giả để thuê xe máy rồi chiếm đoạt

Cùng với thủ đoạn tương tự, kẻ gian đã thực hiện hành vi lừa đảo với cơ sở cho thuê xe máy của anh Nguyễn Văn Đức Trình, trú tại phường Đồng Mỹ, TP.Đồng Hới. Theo đó, anh Trình làm dịch vụ cho thuê xe máy tại một khách sạn ở đường Trương Pháp. Ngày 26/6, một người khách tên Tùng nghỉ lại khách sạn, ngày hôm sau, người này thuê một chiếc xe máy hiệu honda Blade để đi đón người nhà. Người đàn ông này cũng để lại một thẻ căn cước công dân số 079083011869 tên Nguyễn Thanh Tùng để làm tin. Giống như những đối tượng lừa đảo khác, người đàn ông này sau khi thuê xe cũng một đi không trở lại. Khi đưa hình ảnh của đối tượng lên mạng nhờ tìm kiếm, anh Trình mới “tá hỏa” rằng mình đã bị lừa đảo.

Sau khi bị lừa mất tài sản, một số cơ sở đã làm đơn trình và hiện nay Cơ quan công an hiện đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên để tránh việc tiếp tục bị lừa, trong thời gian tới, các cơ sở cho thuê xe máy cần chặt chẽ hơn trong quá trình làm hợp đồng cho thuê xe, đồng thời phải tự nâng cao cảnh giác để chủ động bảo vệ tài sản của mình. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu khả nghi trong quá trình thuê xe thì phải nhanh chóng báo cho cơ quan chức để xử lý kịp thời.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button