Chìm phà ở Bắc Iraq, gần 100 người thiệt mạng

Ngày 21/3, một vụ đắm phà ở sông Tigris của thành phố Mosul phía Bắc Iraq đã khiến gần 100 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn đã xảy ra vào buổi chiều khi chiếc phà chở hàng chục người đã bị lật do mực nước cao trong lúc di chuyển từ bờ sông tới một hòn đảo du lịch nhỏ tên là Um al Rabeein ở tỉnh Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km.

Tiêu điểm - Chìm phà ở Bắc Iraq, gần 100 người thiệt mạng
Số người chết trong vụ chìm phà ở Iraq đang tăng nhanh chóng mặt. (Nguồn: Middle East Eye)

Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ khẳng định khoảng 93 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã bị rơi xuống sông và đã tìm thấy xác của họ, trong khi đó có 55 người khác đã được giải cứu, gồm 19 trẻ em.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Nội vụ Saad Maan cho biết: “Chúng ta có 93 nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ đắm phà ở Mosul và các chiến dịch tìm kiếm tiếp tục nhằm tìm kiếm thêm nạn nhân có thể. Các cuộc điều tra đang được thực hiện và dường như sức chứa của chiếc phà là thấp hơn số lượng hành khách trên boong”.

Đại tá Hussam Khalil, người đứng đầu lực lượng phòng vệ dân sự ở tỉnh Nineveh, phía bắc Iraq, nói với AP rằng vụ tai nạn xảy ra khi nhiều người dân đổ về địa điểm du lịch Ghabat để ăn mừng Nowruz, ngày lễ năm mới của người Kurd và ngày bắt đầu mùa xuân.

Đại tá Khalil cho biết chiếc phà bị chìm vì sự cố kỹ thuật và có rất nhiều thuyền trong khu vực đã đến giải cứu người dân. Ông cho biết hơn 80 người đã ở trên phà. Trong khi đó, Saudi Aziz, nhân chứng người Kurd 23 tuổi, cho biết chiếc phà bị quá tải với khoảng 150 người khi bị lật.

Thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc phà đang chở người đến một hòn đảo nhỏ gần đó. Video vụ tai nạn được đăng tải trên mạng cho thấy nhiều nam thanh niên đang ăn trưa trên bờ đã mặc nguyên quần áo nhảy xuống nước cứu người.

Tiêu điểm - Chìm phà ở Bắc Iraq, gần 100 người thiệt mạng (Hình 2).

Người dân và người nhà nạn nhân chờ đợi trên bờ sông Tigris sau vụ tai nạn chìm phà. Ảnh: AP.

Một người đàn ông tự nhận mình là Abdul-Jabbar al-Jbouri đã kêu gọi cảnh sát tìm vợ và con. “Vợ tôi và ba cô con gái đang ở dưới nước!”, ông hét lên.

Falah al-Taii, giám đốc sở y tế Nineveh, cho biết số nạn nhân được đưa đến khoa pháp y và các bệnh viện ở Mosul là hơn 60 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em. “Cho đến hiện tại, rất nhiều ông bố bà mẹ đang tìm kiếm con cái của họ”, ông nói thêm.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi ra lệnh điều tra vụ việc và đã đến Mosul vào ngày 21/3, đồng thời tuyên bố ba ngày quốc tang. Truyền hình Iraq đưa tin 9 công nhân vận hành phà đã bị bắt giữ và lệnh bắt giữ cũng được đưa ra đối với chủ sở hữu hòn đảo du lịch, điểm đến của chiếc phà gặp nạn.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button