Chính thức áp dụng Nghị định 10: Tài xế Grab sẽ về đâu?

Trao đổi với phóng viên, đại diện Grab cho biết hãng này sẽ tiến hành xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho dịch vụ GrabCar theo quy định tại Nghị định 10 để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng và hợp tác với các đối tác tài xế mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Grab đăng ký kinh doanh vận tải để tiếp tục hoạt động

Từ ngày 1/4/2020, Nghị định 10/2020/NĐ-CP (thay thế Nghị định 86/2014) quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định số 10 có hiệu lực thì kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (thường gọi là xe hợp đồng điện tử) cũng chấm dứt.

Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị xe công nghệ muốn tiếp tục hoạt động phải chuyển đổi, lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp quy định mới.

Từ thực tế trên, dư luận đã đặt ra câu hỏi vậy Grab đã xử lý thế nào để phù hợp với nghị định mới này? Những tài xế đối tác của hãng này sẽ đi về đâu? Phương thức hoạt động có điểm gì khác so với trước đây?

Tin nhanh - Chính thức áp dụng Nghị định 10: Tài xế Grab sẽ về đâu?
Grab sẽ đăng ký kinh doanh vận tải để tiếp tục hoạt động.

Để làm rõ những câu hỏi trên, sáng 1/4 phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Kiệt – Giám đốc truyền thông của Grab tại Việt Nam để tìm hiểu về hướng đi mới và những điểm khác so với thời gian trước đây của đơn vị này.

Chia sẻ với phóng viên, ông Kiệt cho biết: “Grab đánh giá cao sự sâu sát và cẩn trọng của Chính phủ trong việc ban hành Nghị định số 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, việc ban hành Nghị định này đã thể hiện quan điểm n​hất quán của Chính phủ đối với việc ủng hộ ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải – một xu hướng tất yếu của xã hội, với định hướng xây dựng nền kinh tế số và thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

​Chúng tôi tin rằng Nghị định 10 sẽ tạo điều kiện để các ứng dụng kết nối vận tải có thể phục vụ người tiêu dùng Việt Nam một cách tốt nhất và góp phần thúc đẩy việc sử dụng các nguồn lực trong xã hội một cách hiệu quả nhất”.

Ông Kiệt cũng cho biết, đơn vị đang phối hợp với bộ GTVT và các sở GTVT để tuân thủ nghiêm túc Nghị định.

Theo đó, Grab sẽ tiến hành xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho dịch vụ GrabCar theo quy định tại Nghị định 10 để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng và hợp tác với các đối tác tài xế mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Bên cạnh đó, Grab vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị vận tải nhằm đảm bảo tất cả đối tác tài xế tuân thủ các quy định liên quan tại Nghị định 10.

Ông Kiệt khẳng định: “Việc xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Nghị định 10 không tạo ra bất kỳ sự gián đoạn nào với dịch vụ gọi xe công nghệ cũng như hoạt động vận hành của Grab.

Grab vẫn tiếp tục mô hình là nền tảng công nghệ cung cấp đa dịch vụ. Hành khách vẫn có thể tiếp tục sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng Grab như trước đây. Đối tác tài xế vẫn là thành viên của các đơn vị vận tải, và sử dụng ô tô để cung cấp các dịch vụ vận tải hành khách bằng hình thức xe hợp đồng điện tử thông qua ứng dụng Grab”.

Ông Kiệt cho biết thêm, việc áp dụng Nghị quyết 10 vào thực tế là một bước tiến lớn, hơn 95 triệu người dân Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố có thể sử dụng các dịch vụ gọi xe công nghệ một cách an toàn và thuận tiện. Hàng triệu đối tác tài xế, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, sẽ được tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua ứng dụng gọi xe. Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải trên khắp Việt Nam có thể hợp tác cùng các nền tảng gọi xe công nghệ để có thể quản lý tài xế và phương tiện một cách hiệu quả.

Taxi công nghệ đồng loạt tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các ban, ngành địa phương, mới đây các hãng taxi công nghệ đã đồng loạt công bố tạm dừng cung cấp 1 số dịch vụ.

Theo đó, ngày 31/3, Grab đã phát đi thông báo tạm dừng cung cấp toàn bộ các dịch vụ vận chuyển 4 bánh (GrabCar4/7 chỗ, GrabCar Plus, GrabCar Doanh nghiệp, Grab Tỉnh/Grab Tuyến, GrabTaxi, GrabRent) tại tất cả các tỉnh, thành phố từ 00:00:01 ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Tin nhanh - Chính thức áp dụng Nghị định 10: Tài xế Grab sẽ về đâu? (Hình 2).
Taxi công nghệ đồng loạt tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Grab cho hay vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ GrabBike trong thời gian này. Trong bối cảnh vận tải công cộng phải tạm dừng, với những người bắt buộc phải đi ra ngoài như điều trị bệnh ngoại trú, việc sử dụng dịch vụ GrabBike hoặc xe ôm truyền thống được xem là lựa chọn duy nhất vào thời điểm này.

Cũng trong ngày 31/3, hãng taxi công nghệ Be ra thông báo tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển như BeBike, BeCar, thuê theo giờ, Be đi tỉnh tại tất cả các tỉnh thành mà Be đang hoạt động để thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Các dịch vụ còn lại như mua hộ hàng hóa Be Đi chợ và dịch vụ giao hàng BeDelivery vẫn hoạt động bình thường để có thể hỗ trợ phần nào nhu cầu thiết yếu của người dân trong thời gian này.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chinh-thuc-ap-dung-nghi-dinh-10-tai-xe-grab-se-ve-dau-a470856.html

Back to top button