Chính thức “khai tử” SIM 11 số và những điều cần ghi nhớ

Khách hàng cần nhanh chóng đồng bộ danh bạ điện thoại để chuyển toàn bộ thuê bao 11 số về 10 số, đồng thời khai báo lại số điện thoại với ngân hàng và các đơn vị đã cung cấp số điện thoại 11 số trước đây.

Thủ thuật - Tiện ích - Chính thức 'khai tử' SIM 11 số và những điều cần ghi nhớ
Chú thích ảnh

Theo đó, khoảng 75 triệu thuê bao 11 số đã chính thức được chuyển sang 10 số từ thời điểm này.Theo lộ trình đã được thông báo trước của bộ Thông tin & Truyền thông, từ 0h hôm nay (15/11) đã hết thời hạn sử dụng song song cho thuê bao 11 số chuyển sang 10 số.

Trường hợp người dùng vẫn thực hiện cuộc gọi đến đầu số 11 số cũ, nhà mạng vẫn triển khai phát ghi âm thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh cho đến ngày 30/6/2019.

Và sau đây là những điều các nhà mạng khuyến nghị người dùng nhằm đảm bảo các thông tin liên lạc không bị gián đoạn:

Thứ nhất, người tiêu dùng cần đồng bộ danh bạ trong điện thoại để chuyển toàn bộ thuê bao 11 số về 10 số. Hiện nay trên thị trường có nhiều ứng dụng chuyển đầu số điện thoại, nhưng nhà mạng khuyến cáo khách hàng sử dụng các ứng dụng do doanh nghiệp viễn thông trong nước cung cấp nhằm tránh bị lộ, rò rỉ thông tin cá nhân.

Thủ thuật - Tiện ích - Chính thức 'khai tử' SIM 11 số và những điều cần ghi nhớ (Hình 2).
Mã mạng mới của các nhà mạng sau khi chuyển thuê bao 11 số sang 10 số. (Đồ hoạ Tiến Thành)

“Bên cạnh đó, mọi khách hàng cũng cần nhanh chóng đổi số điện thoại đăng ký với ngân hàng và các dịch vụ khác tới đầu số mới để đảm bảo tính bảo mật, nhận đầy đủ mã OTP xác nhận”, đại diện nhà mạng khuyến cáo.

Trước đó, để chuẩn bị cho kế hoạch chuyển đổi mã mạng, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng phải xây dựng kế hoạch chuyển đổi phù hợp với lộ trình theo kế hoạch của bộ Thông tin & Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông di động.

Trong đó, các ngân hàng chủ động xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp, tính đến các giải pháp ứng dụng công nghệ, điện tử như các công cụ để khách hàng đăng ký thay đổi thông tin số điện thoại qua website, Internet-Banking, Mobile-Banking, SMS-Banking… bảo đảm thuận tiện cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng trong quá trình triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, liên tục các hoạt động dịch vụ.

Kế hoạch chuyển đổi, thống nhất các thuê bao di động về 10 số nằm trong Quy hoạch kho số viễn thông được bộ Thông tin & Truyền thông đặt ra tại Thông tư 22 ban hành năm 2015.

Thuê bao 11 số được cơ quan quản lý chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, thực tế sử dụng cho thấy hiệu quả sử dụng thấp, tỷ lệ rời mạng cao, phát sinh hiện tượng SIM rác, tin nhắn rác….

Do đó, bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng kế hoạch chuyển SIM 11 số về 10 số để tạo công bằng về độ dài quay số cho người sử dụng dịch vụ và góp phần hạn chế tỷ lệ thuê bao rời mạng, hạn chế SIM rác, tin nhắn rác…

H.Y (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button