Chơi ném cát với bạn, bé trai bị xẹp nửa phổi vì sặc phải “mẩu nhựa cứng”

Sáng 2/12, bệnh viện thông tin vừa kịp thời nội soi đường thở gắp dị vật cho bé trai hít sặc phải “mẩu nhựa cứng” khi chơi ném cát cùng bạn, dị vật gây bít lòng phế quản đoạn sâu, xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Theo báo Tổ quốc, bé trai P.N (6 tuổi, quê Long An) được gia đình đưa tới bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng ho sặc sụa liên tục. Theo người thân, trước lúc nhập viện, bé chơi ném cát với bạn cùng xóm, thì bất chợt có cảm giác hít sặc, ho liên tục và khó thở.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nhận thấy rõ hội chứng xâm nhập và tắc nghẽn tại phổi phải, hình ảnh chụp X-quang ngực tức thì không cho thấy rõ có dị vật lạ.

Tuy nhiên, qua quá trình hội chẩn, bác sĩ chú ý đến vùng bẫy không khí trong phim chụp X-quang phổi. Khi kết hợp với phim CT-scan ngực cho thấy có sự hiện diện của một vật thể lạ trong phế quản, dạng hình trụ, bít lòng hoàn toàn nhánh phế quản dẫn tới việc không khí không thể đi qua hoàn toàn vật thể, gây tắc và xẹp toàn bộ nửa phổi phải.

Bệnh nhi đã được soi phế quản và gắp ra được mẩu nhựa cứng khô. Theo bác sĩ, dị vật làm cho phế quản phù nề, viêm trợt do bị chèn ép. Phim chụp X-quang ngực sau đó cho thấy dấu hiệu thông khí phổi tốt, tình trạng xẹp phổi phải đã được giải quyết triệt để.

Sức khỏe - Chơi ném cát với bạn, bé trai bị xẹp nửa phổi vì sặc phải “mẩu nhựa cứng”
Sức khỏe – Chơi ném cát với bạn, bé trai bị xẹp nửa phổi vì sặc phải “mẩu nhựa cứng”

 

TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện Nhi đồng thành phố chia sẻ với báo Gia đình mới, những năm gần đây, đến những địa điểm vui chơi trẻ em ngoài các trò chơi như game, cầu trượt, vườn cổ tích, câu cá… còn rộ lên trò chơi “xúc hạt”, lắp ráp robot bằng các hạt nhựa nhỏ, xâu vòng… hoặc trò chơi dưới bãi cát đá nhân tạo. Nhìn vào khu vực chơi trò này chúng ta thấy rất nhiều các em nhỏ từ 2 đến 6 tuổi. Chủ yếu là trẻ tự chơi còn bố mẹ thì ngồi bên ngoài quan sát hoặc xem điện thoại. Tuy đây là những trò chơi thú vị nhưng nếu không để ý, sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm.

“Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm, hoặc ném qua lại khi chơi cùng nhau. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc sau một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi…

Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: Hạt đậu lạc, ngô bắp, vỏ tôm, cua… để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra”- bác sĩ Nhiên khuyến cáo.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button