Chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng “kêu cứu”

Được định hướng là khu công nghệ thông tin tập trung lớn nhất nước, một “thung lũng Silicon” của Việt Nam, nhưng việc triển khai dự án đang gặp nhiều khó khăn vì chậm giao mặt bằng.

Sáng 25/3, đại diện công ty Cổ phần phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) xác nhận, đã gửi đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ có ý kiến về việc thủ tục bàn giao đất triển khai dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng giai đoạn 2.

Trước đó, ngày 22/1, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 61/TCTTTg gửi UBND TP.Đà Nẵng, trong đó Tổ công tác đề nghị UBND TP.Đà Nẵng giải quyết kiến nghị cho doanh nghiệp và thông báo cho Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ biết kết quả giải quyết trước ngày 15/2.

Tuy nhiên đến nay, UBND TP vẫn chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này để trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.

Đầu tư - Chủ đầu tư dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng 'kêu cứu'
Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Phía DITP cho rằng, việc UBND TP.Đà Nẵng chậm tiến hành bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng làm cho giai đoạn 1 của dự án chưa thể vận hành một cách trơn tru.

Lý do được đưa ra, các công trình hạ tầng kỹ thuật như nhà máy xử lý nước thải, cụm công trình kỹ thuật đầu mối, hạ tầng xã hội như trường mẫu giáo… nằm ở giai đoạn 2 của dự án.

Cũng vì sự chậm trễ này, nhà đầu tư chưa thể hoạch định được chiến lược phát triển cho toàn khu, chưa thể làm việc với các tập đoàn lớn trong và ngoài nước để kêu gọi đầu tư, hợp tác đầu tư phát triển hệ sinh thái của cả dự án.

Vì vậy, việc chậm trễ trong việc bàn giao giai đoạn 2 này đã và đang gián tiếp gây thiệt hại không nhỏ cho nhà đầu tư trong việc triển khai đầu tư, kinh doanh dự án.

Trước đó, công ty này cũng đã có đơn kiến nghị khẩn cấp lần thứ 6 về việc đề nghị thực hiện các thủ tục bàn giao đất triển khai dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng giai đoạn 2 đến Thành uỷ TP.Đà Nẵng, HĐND TP.Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng và các đơn vị liên quan.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được phản hồi của cơ quan chức năng.

Chiều cùng ngày, đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thực hiện các thủ tục giai đoạn 2 ở dự án này gặp một số vướng mắc, khó khăn nên đơn vị đã có báo cáo gửi Thành uỷ TP.Đà Nẵng và đang chờ ý kiến, hướng xử lý.

Theo giới thiệu trên cổng thông tin điện tử TP.Đà Nẵng, Danang IT Park (DITP) là dự án trọng điểm được TP.Đà Nẵng kỳ vọng góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương cũng như diện mạo đô thị khu Tây Bắc.

Dự án có diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư 121 triệu USD, DITP đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỷ USD/năm, tuyển dụng 25.000 lao động. Đây là một khu công nghệ thông tin tập trung lớn nhất nước, một thung lũng Silicon của Việt Nam.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chu-dau-tu-du-an-khu-cong-nghe-thong-tin-da-nang-keu-cuu-a470006.html

Back to top button