Chủ tịch Đà Nẵng lo “vỡ” kế hoạch tăng trưởng vì cán bộ sợ sai, không dám làm

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, hiện tâm lý cán bộ sợ sai, e ngại, còn doanh nghiệp kêu ca vướng mắc đủ kiểu đang tồn tại. TP.Đà Nẵng cần thay đổi từ vị trí cán bộ “chút chút” trở lên để phát triển…

Đó là những tâm tư vừa được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chia sẻ, tại chương trình HĐND với cử tri vừa diễn ra vào 15/5 tại TP.Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, một trong những vấn đề lớn của TP.Đà Nẵng thời gian qua là tình hình kinh tế – xã hội không có sự phát triển khả quan, rất đáng lo ngại. Nhiều chỉ số không tăng, thậm chí sụt giảm, trì trệ hoặc gặp khó khăn…

“Điều này làm chúng ta lo lắng khả năng tiến tới đạt chỉ tiêu tăng trưởng 8,86% của cả năm 2019 theo Nghị quyết HĐND là rất khó. Do đó, cục Thống kê tính toán lại ra kịch bản khả dĩ nhất có thể là 8,02% thôi.

Đây là kịch bản dựa trên nền tảng tính toán bình quân 3 năm qua, theo chiều hướng tăng trưởng, theo sự phát triển 4 tháng qua…Câu hỏi là chúng ta phải làm gì? Cứ đà này chúng ta khó đạt được 8,86%”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng lo

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Vị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phân tích rằng, việc đầu tư của người dân, doanh nghiệp thuận lợi, dễ dàng sẽ rất quan trọng trong sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, câu chuyện đầu tư ở TP.Đà Nẵng đang gặp nhiều trở ngại.

Chưa nói đến chuyện TP.Đà Nẵng đang vướng thanh tra, kiểm tra, mà chỉ nói đến việc đầu tư bình thường, thì những vấn đề liên quan đến đất đai, thủ tục, đánh giá tác động môi trường… đều chậm chạp, vướng mắc.

“Khắp nơi đều có sự chậm chạp, vướng mắc… Chậm là mất đi cơ hội. Để làm ra tăng trưởng phải có cả hệ thống chính trị, từng chút chút, nhỏ nhỏ phía dưới lên. Hiện, doanh nghiệp kêu ca quy trình thủ tục lâu, ngay cả các dự án đầu tư công cũng vướng mắc đủ kiểu…”, ông Thơ dẫn giải và cho biết thêm rằng vừa qua, TP.Đà Nẵng đã thay một loạt cán bộ lãnh đạo sở, ban, ngành.

Cũng theo ông Huỳnh Đức Thơ, đơn cử, như sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang tồn đọng hàng chục, hàng trăm hồ sơ. Sở này gần như bế tắc, thiếu cán bộ hoặc cán bộ không dám làm, trì trệ, nhiêu khê. Phải làm thế nào để người dân, doanh nghiệp “bừng bừng khí thế”; làm việc sao để người dân, doanh nghiệp đến cơ quan công quyền làm thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận tiện đừng để mọi thứ “đóng meo, đóng mốc” như một số dự án.

Chủ tịch Đà Nẵng lo

TP.Đà Nẵng cần tập trung hành động mạnh mẽ để đạt được thêm nhiều thành tựu, phát triển mọi mặt xứng tầm với đầu tàu miền Trung.

“Tinh thần là tập trung gỡ khó khăn. Ngoài cái vượt quá tầm đã báo cáo ra Trung ương, thì những cái nằm trong tầm của mình, dù còn chứa đựng nhiều rủi ro pháp lý thì cũng báo cáo, tổng hợp trình Thành ủy… Cơ quan ban ngành cần tập trung vào việc này… Hiện nay có tâm lý làm gì cũng sợ sai. Đó là quyền cá nhân của cán bộ, Nhưng trong hệ thống chính trị, tư tưởng mà quá lo sợ, quá an toàn cho mình, không dám tham mưu đề xuất gì hết là điều không được khuyến khích, đánh giá cao. Đã đến lúc Đà Nẵng tập trung hành động mạnh mẽ, cả hệ thống chính trị chia sẻ những cái được cũng như những cái rủi ro. Tôi đề nghị như thế”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho rằng, cần kiểm điểm trách nhiệm, điều chuyển, phân công nhiệm vụ đối với cán bộ chậm trễ, không hoàn thành nhiệm vụ. Đề nghị báo cáo việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại kỳ họp HĐND giữa năm 2019. Ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng sẽ giám sát, đánh giá nghiêm trách nhiệm, không đùn đẩy, qua lại.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button