Chủ tịch Hà Nội: “Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch”

Chủ tịch Hà Nội:

Nguyễn Hữu Thắng

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt dịch.

Ngay sau khi xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) liên tục ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh, chiều 9/5, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP.Hà Nội – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng và dập dịch tại đây. Báo cáo nhanh với Chủ tịch TP tại chốt kiểm dịch, lãnh đạo xã Kim Sơn cho biết, đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2 và lập chốt kiểm soát dịch bệnh và người dân trong vùng dịch.

Chủ tịch UBND TP cho biết, kể từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có 38 ca F0 trong cộng đồng. Liên quan đến các ca F0 tạm thời xác định có 1558 F1 đã được cách ly kịp thời và lấy mẫu; 9385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Chủ tịch Hà Nội cũng nhận định rõ: “Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới”.

Chính vì vậy, Thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung. Với địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội đã chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. “Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn thành phố”, Chủ tịch nói.

Tại đây, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ ra sao. Và đặc biệt các đồng chí phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất”.

Sự kiện - Chủ tịch Hà Nội: 'Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch'

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn. Chủ tịch TP phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý. Nhóm thứ 2 mà TP đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và bệnh viện K. Nhóm thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Vừa qua các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác, Thành phố đã kiểm soát và bước đầu yên tâm, đây cũng là nhóm mà Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ.

Vừa rồi, Thành phố cùng bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2, TP đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. “Bước đầu, chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, Chủ tịch UBND TP nói.

Sự kiện - Chủ tịch Hà Nội: 'Tận dụng 48 giờ vàng để khống chế dịch' (Hình 2).

Thành phố tiến hành xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại bệnh viện K.

“Hầu hết lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng 3, 4 ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận huyện đến xã phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch…

theo nguoiduatin.vn

Back to top button