Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ mua vở nhân đạo gấp đôi giá thị trường

Chủ tịch UBND Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung vừa có công văn yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin về những bất thường trong việc vận động học sinh mua vở nhân đạo ở địa bàn quận Hoàng Mai.

Liên quan đến vụ một số trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội “ép” phụ huynh học sinh mua vở nhân đạo giá đắt gấp đôi giá thị trường, báo Dân Việt vừa cập nhật thông tin cho hay, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản số 2246 gửi Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở GDĐT, UBND quận Hoàng Mai về vụ việc “vận động” học sinh mua vở nhân đạo với giá gấp đôi thị trường.

Giáo dục - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ mua vở nhân đạo gấp đôi giá thị trường

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND Hà Nội về việc vận động mua vở nhân đạo

Văn bản nêu rõ, ngày 30/5/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao cho Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở GDĐT, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm.

Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo Thành ủy và UBND TP. Hà Nội trước ngày 10/6, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh trong bài viết Phụ huynh bức xúc vì bị “ép” mua vở nhân đạo đắt gấp đôi giá thị trường, nhiều phụ huynh trên địa bàn quận Hoàng Mai cho biết mình được “vận động” nhưng gần như ép buộc phải mua 3 cuốn vở với giá 8.000 đồng/cuốn, cao gấp đôi giá của một số doanh nghiệp cung ứng loại vở tương tự trên thị trường.

Kết thúc năm học 2018-2019, chị N.P.H. – một phụ huynh có con học lớp 1 tại một trường tiểu học thuộc quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhận được thông báo từ sổ liên lạc điện tử của lớp về việc phải mua 3 cuốn vở nhân đạo với giá 8.000 đồng/quyển.

Thông báo có dòng: “Mỗi học sinh phải mua 3 quyển vở ủng hộ hội chữ thập đỏ là 24.000 đồng/3 quyển”.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị H. cho biết vì số tiền 24.000 đồng cũng nhỏ nên chị không để tâm lắm đến thông báo nói trên, nghĩ đó là hoạt động xã hội của trường kiểu như thu gom giấy vụn làm kế hoạch nhỏ cũng không có ý kiến gì. Tuy nhiên, chị cũng hơi thắc mắc vì là hoạt động “ủng hộ” mà thông báo lại ghi rõ là “phải mua” thì nghe hơi khiên cưỡng.

Giáo dục - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ mua vở nhân đạo gấp đôi giá thị trường (Hình 2).

Vở nhân đạo mà trường học của con gái chị N.P.H “vận động” bán cho phụ huynh học sinh (ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Ngoài ra vở nhân đạo in ấn chất lượng xấu hơn vở con chị đang dùng mà giá lại cao gần gấp đôi giá vở tương tự do hãng sản xuất khác đang bán.

Ví dụ như, tham khảo giá vở ô ly 48 trang của các hãng sản xuất nổi tiếng như Hồng Hà, Hải Tiến đang bán trên các trang bán hàng trực tuyến sendo, lazada… thì giá bán lẻ 10 cuốn vở ô ly 48 trang chỉ khoảng 45.000 đến 50.000 đồng.

Đáng chú ý, khi PV báo Dân Việt lấy đúng thông số trên báo giá của Công ty Việt Cường đang cung ứng vở cho chương trình của Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội như trên và hỏi trực tiếp ông Nguyễn Việt Cường (Giám đốc Công ty cung ứng vở cho chương trình – PV) với số lượng in 10.000 cuốn mỗi loại vở thì được ông Cường cho biết giá 1 cuốn vở chỉ là 3.500 đồng – rẻ hơn gấp đôi giá mà nhà trường đưa ra.

Được biết, chương trình phát động học sinh mua vở đã được triển khai từ năm 2016. Trên địa bàn quận Hoàng Mai có 33 trường, năm 2016 phát động đã thu được 50 triệu đồng, năm 2017 thu được 55 triệu đồng, năm 2018 không triển khai và năm 2019 đã triển khai 22/33 trường với phát hành 86.520 cuốn vở (hơn 692 triệu đồng). 10% số tiền thu được từ việc bán vở sẽ được đưa vào quỹ nhân đạo các trường.

H.Y (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button