Chủ tịch nước: “Vấn đề an dân trị quốc hết sức quan trọng lúc này”

Nêu ra nhiều nỗi lo trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần đoàn kết cần tiếp tục vun xới trong lúc khó khăn, người dân cần phát huy tinh thần yêu nước.

Phát biểu tại phiên làm việc ở tổ của Quốc hội chiều 22/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiều thành quả đã đạt được trong 5 năm qua. Trước hết, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên một bước. Niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước, chế độ được củng cố, thể hiện qua các sự kiện như Đại hội Đảng, bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Cơ sở vật chất trên giác độ quốc gia được phát triển mạnh mẽ thời gian qua, nhất là các cơ sở nền tảng như kinh tế số, hạ tầng số, hạ tầng giao thông hay nhiều nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn, hiện đại. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều chưa bao giờ tăng nhanh đến mức độ cao và liên tục như vậy, xuất siêu lớn liên tục 5 năm, đi theo đó là tích lũy, ngoại hối.

Chủ tịch nước khẳng định, các phiên thảo luận của Quốc hội dân chủ, cởi mở hơn rất nhiều. Đó là tinh thần cởi trói, tạo điều kiện cho người dân làm chủ, cho thấy tiếng nói của nhân dân.

Bên cạnh những điểm sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ lo lắng khi tình hình dịch bệnh trong nước phức tạp. Đặc biệt dịch tác động mạnh ở TP.HCM – địa phương lớn về quy mô nền kinh tế, dân số; hàng loạt tỉnh, thành phía Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Điều đó ảnh hưởng đến đời sống nhân dân rất lớn, nhưng không có gì quý bằng tính mạng, sức khỏe người dân. Với dịch Covid-19 thì chỉ có vaccine và khi chưa có thì giãn cách xã hội phải thực hiện. Chính phủ, TP.HCM thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, nhất là an sinh xã hội để sớm thoát khỏi dịch bệnh, đó là tinh thần đáng trân trọng.

“Các lãnh đạo TP.HCM hôm nay không ra họp mà ở lại để trực tiếp chỉ đạo chống dịch, chúng ta trân trọng quyết tâm này. Các đồng chí ngày đêm lo lắng, chúng tôi cũng lo lắng, lo nhất là tính mạng nhân dân, làm sao hạn chế tử vong, hạn chế số ca nhiễm, hạn chế các ổ dịch ở TP.HCM cũng như các tỉnh, thành khác, đặc biệt nơi có khu công nghiệp, đông công nhân” – ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước cũng thẳng thắn chỉ ra nỗi lo thứ hai là dịch đang bào mòn đời sống của người dân, nhất là người lao động tự do, công nhân. Do đó phải tìm hướng phát triển tốt hơn nữa.

Nỗi lo thứ ba, theo Chủ tịch nước là tình trạng thất nghiệp. Những tập đoàn lớn, doanh nghiệp dừng sản xuất là vấn đề lớn.

“Tinh thần đoàn kết cần tiếp tục vun xới trong lúc khó khăn. Vấn đề an dân trị quốc hết sức quan trọng lúc này. Các cơ quan Đảng, MTTQ, đoàn thể chính trị xã hội cần vận động tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần yêu nước trong bối cảnh hiện nay” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đề cập chiến lược vaccine, Chủ tịch nước cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng đang tâp trung bằng mọi cách tìm nguồn vaccine, cùng với chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Điều đáng mừng là vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất đang ở giai đoạn cuối của quá trình hoàn thiện và hy vọng sớm được công bố để phục vụ nhân dân.

Đặt vấn đề nguồn nhân lực của Việt Nam đi liền với công nghệ thế nào để đáp ứng yêu cầu bối cảnh hiện nay, Chủ tịch nước lưu ý không thể chậm trễ hơn trong vấn đề này và cần quan tâm hơn trong chỉ đạo.

“Người ta hay nói nhân tài nằm ở bìa rừng góc núi, phải tìm nhân tài đóng góp xây dựng đất nước ở mọi cấp, mọi ngành. Muốn như vậy thì ngoài năng lực bẩm sinh thì vấn đề đào tạo nguồn nhân lực rất quan trọng. Có đội ngũ tốt thì đất nước phát triển hơn nữa” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói./.

Back to top button