Chủ tịch Yeah1 toan tính gì khi bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược?

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí dự kiến bán tổng cộng 19,34% cổ phần cho đối tác chiến lược. Sau giao dịch, hai lãnh đạo sáng lập vẫn là nhóm cổ đông lớn nhất tại Yeah1.

Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (MCK: YEG) vừa công bố giao dịch bán tối đa 5.050.000 cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 41,66% xuống 25,52%. Thời gian giao dịch dự kiến từ 17/2 – 17/3/2020, phương thức giao dịch thoả thuận. Mục đích bán cho đối tác chiến lược.

Trong cùng thời gian, Tổng giám đốc Đào Phúc Trí cũng đăng ký bán tối đa 1.000.000 cổ phần cho đối tác chiến lược và chuyển quyền góp vốn 100.000 cổ phiếu khác vào CTCP Unicorn Venture. Tỷ lệ sở hữu dự kiến giảm từ 8,3% về 4,78%.

Đầu tư - Chủ tịch Yeah1 toan tính gì khi bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược?
Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và cộng sự Đào Phúc Trí là những người sáng lập Yeah1 từ giữa thập niên trước, khi Yeah1 chỉ mới là một diễn đàn dành cho giới trẻ.

Nếu bán cổ phiếu theo mức tối đa đã đăng ký, tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch và TGĐ Yeah1 sẽ giảm mạnh về 30,3%, dù vậy vẫn là nhóm cổ đông lớn nhất tại Yeah1. Theo sau là hai quỹ liên quan đến VinaCapital nắm 20,67% là Ancla Assets Ltd (10,93%) và DFJ VinaCapital Venture (9,74%).

Ngoài ra, Yeah1 còn 23,69% cổ phần được nắm giữ bởi các cổ đông nhỏ (<5%) và 5,67% cổ phiếu quỹ.

Nhóm VinaCapital bắt đầu rót vốn vào Yeah1 12 năm trước và là động lực quan trọng để Yeah1 trở thành startup công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Không chỉ về vốn, VinaCapital thông qua liên doanh với DFJ Group của Mỹ để kết nối với nền tảng công nghệ và ý tưởng số từ tập đoàn Mỹ.

Tuy nhiên từ khi Yeah1 niêm yết chứng khoán năm 2018, DFJ VinaCapital không ít lần bày tỏ ý định thoái vốn khỏi doanh nghiệp này, khi mà vòng đời hoạt động của quỹ mạo hiểm này đang đi tới hồi kết.

Nhìn lại chặng đường phát triển của mình, DFJ VinaCapital, với nguồn lực tài chính và khả năng kết nối các tập đoàn công nghệ của Mỹ là nền tảng vững chắc, góp công không nhỏ biến Yeah1 trở thành startup công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên trong bối cảnh mới, sự thoái lui của quỹ ngoại này có chăng cũng là một diễn biến tích cực đối với Yeah1, khi tập đoàn này bước sai một giai đoạn phát triển mới, rũ bỏ “tấm áo” startup vốn không còn vừa vặn với tham vọng của Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cùng các cộng sự.

Sau sự cố với YouTube vào đầu năm ngoái, Yeah1 gặp nhiều khó khăn, dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ. Những hạn chế trong chiến lược phát triển và công tác quản trị cũng phần nào phơi bày sau quá trình tăng trưởng nhanh chóng trước đó. Một đối tác chiến lược không những giàu tiềm lực tài chính, mà còn mạnh về mảng công nghệ là rất cần thiết, để khi kết hợp với Yeah1 sẽ tạo ra sức mạnh vượt trội nhằm giúp Yeah1 và Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hiện thực giấc mơ quốc tế hoá Yeah1, cùng với đó, có thể ngồi “chung mâm” với những Google, Facebook tại thị trường Việt Nam, tránh bị “bắt nạt” như sự cố với YouTube đầu năm ngoái.

Hiểu Minh

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chu-tich-yeah1-toan-tinh-gi-khi-ban-co-phan-cho-nha-dau-tu-chien-luoc-a465340.html

Thẻ
Back to top button