Chưa khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan điều tra thận trọng làm rõ

 

Lý giải về việc cơ quan công an chưa khởi tố vụ bé gái nghi bị dâm ô trong thang máy, luật sư Bùi Quốc Tuấn chia sẻ, trong vụ việc, đối tượng tình nghi rất hiểu biết về luật nên cơ quan điều tra thận trọng là điều cần thiết.

Ngày 8/4, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về tiến độ điều tra vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy ở chung cư quận 4 (TP.HCM), Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết: “Cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ, hiện chưa có thêm thông tin mới liên quan đến vụ việc”.

Góc nhìn luật gia - Chưa khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan điều tra thận trọng làm rõ

Bé gái bị dâm ô trong thang máy chung cư. (Ảnh cắt từ clip).

Nói về việc cơ quan công an chưa khởi tố vụ án trong khi dư luận đang rất bức xúc, luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn Luật sư TP.HCM lý giải: “Khi nhận tin tố giác tội phạm, cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm, nếu không khởi tố thì phải căn cứ có một trong các căn cứ quy định tại Điều 157 Bộ Luật Tố tụng Hình sự (TTHS) năm 2015, ví dụ như hành vi không cấu thành tội phạm chẳng hạn…”.

“Trong vụ việc xảy ra tại chung cư ở quận 4, Công an quận 4 xác định điều tra theo tin tố giác tội phạm. Vì vậy, muốn khởi tố vụ án, cơ quan công an phải tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ. Thông thường, thời gian điều tra để khởi tố vụ án không quá 2 tháng, có vụ việc phức tạp cơ quan điều tra cần xin ý kiến của Viện trưởng VKS có thẩm quyền có thể gia hạn một lần, nhưng không quá 2 tháng (Khoản 2 Điều 147 Bộ Luật TTHS năm 2015)”, luật sư Bùi Quốc Tuấn cho biết.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, trong vụ việc bé gái nghi bị dâm ô trong thang máy, tất cả hơi lấn cấn ở chỗ quy định thế nào là dâm ô, vì văn bản giải thích hành vi dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 202b là hành vi của người phạm tội, như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em đã hết hiệu lực (Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1988), từ đó cho đến nay chưa có văn bản nào giải thích về hành vi này.

Tuy nhiên, theo từ điển Tiếng Việt – Nhà xuất bản Khoa học xã hội: Dâm ô là dâm dục một cách xấu xa, nhơ nhuốc.

Dư luận lên án rất nhiều và yêu cầu khởi tố, nhưng cơ quan điều tra hình như thận trọng trong việc xác minh thu thập chứng cứ, cũng như thực nghiệm điều tra, giám định đoạn video quay lại và xem xét việc đối tượng tình nghi có thừa nhận hành vi phạm tội hay không.

Ông Nguyễn Hữu Linh đã thừa nhận có “nựng” bé gái, nên cơ quan điều tra mới trích xuất các camera để giám định xem có hành vi sờ soạng, sờ mó các vùng kín của bé gái.

Với video đó, cơ quan điều tra phải giám định một cách thận trọng, từ đó xác định hành vi đối tượng có sờ vào vùng nhạy cảm của bị hại hay không, rồi mới tính tới chuyện khởi tố. Trong trường hợp này, hành vi của đối tượng nhiều lần mới quan trọng, bởi hôn thể hiện sự xã giao giữa người này với người kia. Còn dâm ô là dùng hành vi cử chỉ sờ soạng, cưỡng bức để đụng chạm vào những vùng kín. Kết hợp nhiều yếu tố để từ đó cơ quan công an mới có cơ sở khởi tố. Quyền khởi tố hay không là của cơ quan điều tra.

Góc nhìn luật gia - Chưa khởi tố vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cơ quan điều tra thận trọng làm rõ (Hình 2).

Luật sư Bùi Quốc Tuấn lý giải việc cơ quan công an chưa khởi tố vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy.

Cũng theo luật sư Tuấn, trong quy định của Luật Hình sự, Tố tụng hình sự, có những tội không khởi tố theo yêu cầu bị hại. Về tội dâm ô, dù có bãi nại từ phía gia đình nạn nhân, thì khi xét thấy hành vi cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án.

Luật Hình sự hiện hành, đã mô tả về cấu thành tội dâm ô với trẻ em, hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh hoàn toàn có khả năng bị truy tố theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2017.

Vụ việc nếu không khởi tố thì tạo ra tiền lệ xấu, dư luận xã hội lên án mạnh mẽ về hành vi này. Nhưng, luật hiện hành cũng chưa quy định cụ thể về hành vi đó.

Trong trường hợp này, xã hội lên án nhưng luật pháp chưa điều chỉnh một cách cụ thể. Tuy nhiên, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND TPHCM phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM tiến hành xác minh, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, tức là cần điều tra làm rõ hành vi của đối tượng.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button